• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ông Macron bác đơn xin từ chức của Thủ tướng Pháp

Byadmin

Jun 21, 2022

Tổng thống Macron bác đề nghị từ chức của Thủ tướng Borne, trong bối cảnh đảng cầm quyền mất thế đa số ở quốc hội.

Điện Elysee hôm nay cho biết Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne, người bị một số nhà phân tích cho là chỉ đạo chiến dịch mờ nhạt khiến đảng cầm quyền mất thế đa số trong quốc hội, đã xin từ chức nhưng ông Macron không chấp thuận.

Một quan chức giấu tên trong văn phòng tổng thống Pháp cho biết ông Emmanuel Macron tin rằng chính phủ cần “tiếp tục thực hiện nhiệm vụ và hành động”, trong khi Tổng thống tìm kiếm “giải pháp mang tính xây dựng” cho bế tắc chính trị bằng các cuộc đàm phán với các đảng đối lập.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại sự kiện gần Paris hôm 18/6. Ảnh: AFP.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại sự kiện gần Paris hôm 18/6. Ảnh: AFP.

Bộ Nội vụ Pháp hôm 20/6 công bố kết quả bầu cử quốc hội, trong đó liên minh “Cùng nhau” của Tổng thống Macron giành 245/577 ghế quốc hội. Với kết quả này, liên minh của Tổng thống Macron vẫn là đảng lớn nhất trong quốc hội Pháp, song đã mất vị thế phe chiếm đa số khi không giành được tối thiểu 289 ghế.

Kết quả này được đánh giá làm “hoen ố” chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 4 của Macron, khi ông đánh bại phe cực hữu để trở thành tổng thống Pháp đầu tiên chiến thắng nhiệm kỳ hai trong hơn hai thập kỷ.

Giới chuyên gia cho biết có ba kịch bản với Tổng thống Pháp sau cú sốc bầu cử quốc hội, gồm thành lập liên minh mới để đảm bảo thế đa số, hoặc chấp nhận mất nhiều thời đàm phán với các đảng mỗi khi muốn thông qua dự luật. Ông cũng có thể tổ chức cuộc bầu cử mới với nhiều rủi ro.

Ông Macron sẽ tiếp lãnh đạo đảng cánh hữu Cộng hòa Pháp, người đứng đầu liên minh cánh tả NUPES và lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen, tại Điện Elysee. Mục đích của các cuộc đàm phán là “xây dựng giải pháp để phục vụ người Pháp”, Điện Elysee cho hay.

Tổng thống Macron đã hy vọng ghi dấu trong nhiệm kỳ thứ hai bằng chương trình đầy tham vọng về cắt giảm thuế, cải cách phúc lợi và nâng tuổi nghỉ hưu. Tuy nhiên, việc liên minh của ông để mất thế đa số trong quốc hội Pháp đang đặt ra những thách thức với kế hoạch này.

Tổng thống Pháp, 44 tuổi, có khả năng sẽ bị phân tâm với các vấn đề trong nước, trong bối cảnh ông đang tìm cách đóng vai trò nổi bật trong khủng hoảng Nga – Ukraine, cũng như là chính khách chủ chốt của Liên minh châu Âu (EU).

Huyền Lê (Theo AFP)