• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ông Nguyễn Đức Chung tiếp tục hầu tòa vì can thiệp giúp Nhật Cường trúng thầu

Byadmin

Dec 26, 2021
Ông Nguyễn Đức Chung tiếp tục hầu tòa vì can thiệp giúp Nhật Cường trúng thầu - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Chung trong một phiên tòa – Ảnh: NAM ANH

Sáng nay (27-12), TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung – cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội – bị xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các bị cáo ra tòa cùng ông Chung gồm: Nguyễn Văn Tứ – cựu chánh Văn phòng Thành ủy, cựu giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội; Phạm Thị Thu Hường – cựu chánh văn phòng Sở Kế hoạch và đầu tư; Nguyễn Tiến Học – cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư; Phạm Thị Kim Tuyến – cựu trưởng phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và đầu tư; Võ Việt Hùng – giám đốc Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Kinh và Lê Duy Tuấn – giám đốc kinh doanh Công ty Đông Kinh.

Phiên tòa dự kiến kéo dài 5 ngày do thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa. Có 14 luật sư đăng ký bào chữa cho các bị cáo, trong đó ông Chung có 4 luật sư.

HĐXX triệu tập đại diện Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội với tư cách là nguyên đơn dân sự; triệu tập Công ty Nhật Cường, Công ty Nhật Cường Software, Công ty đầu tư và phát triển Đông Kinh với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Tòa cũng triệu tập đại diện UBND TP Hà Nội cùng một số đơn vị của thành phố như Sở Thông tin và truyền thông, Sở Tài chính, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và đầu tư) và người giám định, người làm chứng…

Chủ mưu vụ án được xác định là Bùi Quang Huy – tổng giám đốc Công ty Nhật Cường. Tuy nhiên bị can này đang bỏ trốn, cơ quan điều tra đã truy nã và tạm đình chỉ điều tra, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Theo cáo trạng, từ 2015 – 2018, Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội làm chủ đầu tư thực hiện 3 gói thầu “số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn thành phố”.

Tuy nhiên quá trình triển khai 2 gói thầu số hóa do liên danh công ty Nhật Cường – Đông Kinh thực hiện đã xảy ra nhiều sai phạm, vi phạm về đấu thầu trong việc lập hồ sơ mời thầu, tổ chức lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng kinh tế.

Cụ thể, gói thầu số hóa năm 2016 do Sở Kế hoạch và đầu tư làm chủ đầu tư, thẩm quyền quyết định là giám đốc sở. Tuy nhiên, ông Chung với cương vị chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu.

Nguyên nhân của chỉ đạo trên, theo cơ quan tố tụng, là do Bùi Quang Huy đã gửi email cho ông Chung đề xuất ông chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần để giới thiệu một công ty tham gia đấu thầu.

Tiếp đó, Bùi Quang Huy lần thứ hai gửi email cho ông Chung đề xuất dừng tất cả gói thầu số hóa trên địa bàn Hà Nội để giao cho Công ty Nhật Cường thực hiện.

Từ sự can thiệp của ông Chung, Công ty Nhật Cường đã được “dọn đường” để thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Khi Sở Kế hoạch và đầu tư mời thầu trở lại, Bùi Quang Huy đã thống nhất với lãnh đạo Công ty Đông Kinh dùng thủ đoạn đưa “quân xanh” vào dự thầu để giúp Nhật Cường trúng thầu.

Tuy nhiên trên thực tế sau khi trúng thầu, Huy đã “bán cái” toàn bộ 2 gói thầu cho Công ty Đông Kinh để hưởng lợi 19 tỉ đồng.

Viện kiểm sát còn cho rằng cựu chủ tịch Hà Nội để cho Công ty Minh Hoa, do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung) làm giám đốc, ký hợp đồng với bên Nhật Cường. Liên doanh Nhật Cường – Đông Kinh đã sử dụng hợp đồng này để hợp thức hóa hồ sơ năng lực để dự thầu và trúng gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016.

Đây là vụ án thứ 3 ông Chung bị khởi tố, truy tố và bị đưa ra xét xử.

Vụ án đầu tiên liên quan Nhật Cường, tháng 12-2020, ông Nguyễn Đức Chung bị phạt 5 năm tù về tội “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”.

Tòa xác định ông Chung và vợ là người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến Nhật Cường nên đã móc nối nhờ một cán bộ công an nắm thông tin hướng điều tra và nhận 6 tài liệu mật từ người này.

Mới đây (giữa tháng 12), ông Chung bị tuyên phạt 8 năm tù trong vụ mua chế phẩm làm sạch ao hồ.

Tòa xác định ông Chung đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo việc mua bán chế phẩm Redoxy-3C phải thông qua Công ty Arktic để tạo lợi nhuận cho công ty này, vốn là công ty của gia đình ông. Hiện ông Chung đã gửi kháng cáo kêu oan trong vụ án này.