• Mon. Jul 4th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ông Nguyễn Thành Tài: ‘Tôi chỉ thực hiện chủ trương, không tư lợi vụ đất 8-12 Lê Duẩn’

  Byadmin

  Nov 29, 2021
  ong nguyen thanh tai toi chi thuc hien chu truong khong tu loi vu dat 8 12 le duan
  Ông Nguyễn Thành Tài: ‘Tôi chỉ thực hiện chủ trương, không tư lợi vụ đất 8-12 Lê Duẩn’ - Ảnh 1.

  Ông Nguyễn Thành Tài trước HĐXX phúc thẩm – Ảnh: ĐAN THUẦN

  Trước đó, TAND TP.HCM tuyên phạt ông Nguyễn Thành Tài 8 năm tù, bà Lê Thị Thanh Thúy (chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm) 5 năm tù và các bị cáo còn lại từ 3-5 năm tù cùng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

  Tại phiên tòa phúc thẩm, 5 bị cáo giữ nguyên kháng cáo. Trong đó, ông Tài kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xem xét miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Ông Tài cho rằng chỉ thực hiện mục đích chủ trương của thường trực UBND TP.HCM chứ không phải là hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi.

  Trước tòa, ông Tài khẳng định chủ trương xây dựng khách sạn 5 sao tại khu đất 8-12 Lê Duẩn đã được UBND TP.HCM thông qua trước đó và không có sự thay đổi. Đến khi ông được phân công quản lý mảng đô thị thì căn cứ vào chủ trương cũ để đưa ra các chỉ đạo, thực hiện dự án.

  Ông Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của thường trực UBND TP. Ông Tài khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi.

  Theo ông Tài, vào năm 2007-2011, tình hình kinh tế, tài chính thế giới bị suy thoái, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế trong nước. Đây là nguyên nhân chính khiến có những chỉ đạo nhanh chóng thực hiện dự án khách sạn 5 sao tại khu đất 8-12 Lê Duẩn.

  Ông Tài cũng cho rằng hành vi của ông không gây ra thiệt hại, thất thoát lãng phí cho Nhà nước vì đến nay quyền sử dụng đất tại số 8-12 Lê Duẩn chưa bị chuyển giao cho bên thứ ba.

  Trong khi đó, bà Thúy kháng cáo toàn bộ bản án. Bà Thúy khẳng định không có tư tình gì với ông Tài và cũng không gặp gỡ, tác động ai để được giao đất.

  Các bị cáo Nguyễn Hoài Nam, Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út xin giảm nhẹ hình phạt. 5 pháp nhân có quyền lợi nghĩa vụ liên quan kháng cáo phần dân sự. Viện kiểm sát kháng nghị xem xét lại phần thiệt hại.

  Theo hồ sơ vụ án, khu đất 8-12 Lê Duẩn là tài sản của Nhà nước. Năm 2007, khu đất này do Công ty quản lý kinh doanh nhà quản lý, cho 4 công ty thuộc Bộ Công thương thuê làm trụ sở.

  Khu đất trên được Ban chỉ đạo 09, do chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân khi đó làm trưởng ban, đề xuất giao Công ty quản lý kinh doanh nhà lập thủ tục bán đấu giá và chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án. Yêu cầu đưa ra là nhà đầu tư thực hiện dự án phải có năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực khách sạn.

  Trong quá trình thực hiện chủ trương trên, ông Tài đã có nhiều quyết định trái pháp luật, chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm được thuê đất 8-12 Lê Duẩn để thực hiện dự án.

  Ông Tài và đồng phạm bị cáo buộc dù biết hồ sơ dự án chưa đầy đủ, chưa được phê duyệt, chưa thẩm định… nhưng vẫn đề xuất ký các quyết định vi phạm pháp luật dẫn đến khu đất “vàng” bị chuyển nhượng sang công ty của Lê Thị Thanh Thúy (chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm) gây thiệt hại tài sản nhà nước.