• Thu. May 19th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ông Putin cam kết mở lối an toàn cho người Ấn Độ kẹt ở Ukraine

  Byadmin

  Mar 3, 2022
  ong putin cam ket mo loi an toan cho nguoi an do ket o ukraine

  Tổng thống Putin hội đàm với Thủ tướng Modi, cam kết đảm bảo an toàn cho công dân Ấn Độ rời khỏi Kharkov, thành phố đang bị lực lượng Nga bao vây.

  Điện Kremlin hôm 2/3 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi về công tác sơ tán khẩn cấp du học sinh Ấn Độ mắc kẹt tại thành phố Kharkov, đông bắc Ukraine, nơi đang chứng kiến giao tranh dữ dội nhiều ngày qua.

  Trong cuộc hội đàm trực tuyến, ông Putin cho hay đã ra lệnh cho binh sĩ Nga “đảm bảo lối ra an toàn cho công dân Ấn Độ rời khỏi khu vực xung đột vũ trang và trở về quê hương”. Nga cũng đang tìm cách sơ tán khẩn cấp một nhóm du học sinh Ấn Độ từ Kharkov thông qua hành lang nhân đạo.

  Tổng thống Nga Putin thăm công trường Trung tâm Vũ trụ Quốc gia ở Moskva hôm 27/2. Ảnh: AFP

  Tổng thống Nga Putin thăm công trường Trung tâm Vũ trụ Quốc gia ở Moskva hôm 27/2. Ảnh: AFP

  Giới chức Ukraine tuyên bố lính dù Nga đã đổ bộ vào thành phố Kharkov hôm 2/3 và giao tranh với lực lượng Ukraine trên đường phố. Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc chính quyền Ukraine đang dùng vũ lực giữ một nhóm du học sinh Ấn Độ tại Kharkov.

  Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho hay Ukraine muốn sơ tán nhóm du học sinh này qua biên giới phía tây với Ba Lan, nghĩa là họ sẽ phải đi qua khu vực giao tranh.

  “Họ không khác gì bị bắt làm con tin”, Konashenkov nói. “Các lực lượng vũ trang Nga đã sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp cần thiết để sơ tán công dân Ấn Độ an toàn” để đưa họ từ Nga về nước.

  New Delhi hôm 2/3 thông báo một sinh viên Ấn Độ thiệt mạng trong cuộc pháo kích vào thành phố Kharkov. Thống đốc Kharkov cho hay các cuộc pháo kích của Nga khiến 21 người thiệt mạng. Nga chưa lên tiếng trước thông tin này.

  Ấn Độ đang nỗ lực sơ tán 12.000 công dân đang mắc kẹt ở Ukraine. Trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24/2, có khoảng 20.000 người Ấn Độ ở quốc gia Đông Âu này. 8.000 người đã tìm cách rời khỏi Ukraine và khoảng 1.400 trong số đó đã hồi hương, theo chính quyền Ấn Độ.

  Giao tranh Nga – Ukraine đã bước sang ngày thứ tám. Lực lượng Nga đã kiểm soát được thành phố lớn Kherson ở miền nam Ukraine và đang bao vây, pháo kích một loạt đô thị, trong đó có thủ đô Kiev và Kharkov, thành phố lớn thứ hai của nước này.

  Hồng Hạnh (Theo AFP)