• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ông Putin: Hải quân Nga sắp nhận tên lửa siêu vượt âm mới

Byadmin

Jul 31, 2022

Tổng thống Putin nói hải quân Nga sắp nhận được tên lửa siêu vượt âm Zircon và khu vực triển khai vũ khí này tùy vào lợi ích của Nga.

“Việc bàn giao những tên lửa này cho các lực lượng vũ trang Nga sẽ bắt đầu trong những tháng tới. Hộ vệ hạm Đô đốc Gorshkov sẽ là chiếc đầu tiên thực hiện nhiệm vụ chiến đấu với những vũ khí đáng gờm này trên tàu”, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu nhân dịp lễ kỷ niệm Ngày Hải quân của nước này tại St Petersburg hôm nay.

Tổng thống Nga cho biết thêm mẫu tên lửa siêu vượt âm Zircon là duy nhất trên thế giới. “Điều quan trọng ở đây là năng lực của hải quân Nga. Họ có thể đáp trả với tốc độ cực nhanh đối với những kẻ quyết định xâm phạm chủ quyền và tự do của chúng ta”, lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Ông Putin nói thêm rằng ông đã ký học thuyết hải quân mới nhưng chi tiết chưa được công bố.

Tổng thống Nga Putin trong Ngày hải quân

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại St Petersburg hôm nay. Video: AFP.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 18/7 tuyên bố quá trình thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm Zircon cho tàu mặt nước đã hoàn tất và Nga có thể biên chế vũ khí này trong năm nay.

3M22 Zircon là một trong số những vũ khí siêu vượt âm do Nga phát triển, được Tổng thống Putin ca ngợi là “vũ khí bất khả chiến bại”. Ông chủ Điện Kremlin lần đầu tiết lộ về tên lửa Zircon trong bài phát biểu hồi tháng 2/2019, cho biết vũ khí này có thể tấn công các mục tiêu trên biển và mặt đất trong phạm vi 1.000 km với tốc độ hơn 11.000 km/h, gấp 9 lần âm thanh.

Nga lần đầu khai hỏa tên lửa Zircon vào tháng 10/2020, đã tiến hành 12 đợt phóng thử từ tàu mặt nước và tàu ngầm trong năm 2021, tất cả đều đánh trúng mục tiêu. Nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cuối năm 2021 cho biết NPO Mashinostroyenia đã khởi động dây chuyền sản xuất lượng lớn tên lửa Zircon.

Tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov phóng tên lửa Zircon trong đợt thử nghiệm hồi tháng 3/2021. Ảnh: TASS.

Tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov phóng tên lửa Zircon trong đợt thử nghiệm hồi tháng 3/2021. Ảnh: TASS.

Moskva dự kiến trang bị tên lửa siêu vượt âm này cho hàng loạt chiến hạm mặt nước và tàu ngầm, nhờ khả năng dùng chung bệ phóng thẳng đứng với tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa diệt hạm Oniks trong biên chế hiện nay.

Tên lửa siêu vượt âm là vũ khí có tốc độ tối thiểu gấp 5 lần âm thanh (Mach 5), tương đương hơn 6.200 km/h. Nhờ quỹ đạo và tốc độ, vũ khí siêu vượt âm có khả năng sát thương cao hơn và gần như không thể bị đánh chặn bằng các lá chắn phòng thủ hiện nay.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)