• Tue. Aug 16th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ông Putin ký lệnh đơn giản hóa nhập tịch cho dân Ukraine

Byadmin

Jul 11, 2022

Ông Putin thông qua sắc lệnh đơn giản hóa quy trình cấp quốc tịch Nga cho người sống tại Ukraine và các khu vực ly khai miền đông.

“Công dân Ukraine, người dân Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR), cùng những người không quốc tịch thường trú trên lãnh thổ Ukraine, DPR và LPR có quyền xin nhập quốc tịch Nga theo phương án đơn giản hóa”, sắc lệnh được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký phê duyệt hôm nay có đoạn.

Giới chức Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Ông Putin trong cuộc họp tại Hạ viện Nga hôm 8/7. Ảnh: AFP.

Ông Putin trong cuộc họp tại Hạ viện Nga hôm 8/7. Ảnh: AFP.

Tài liệu này mở rộng phạm vi áp dụng của sắc lệnh được ông chủ Điện Kremlin ký hồi tháng 5, trong đó đơn giản hóa quy định nhập quốc tịch Nga với cư dân sinh sống tại DPR, LPR và các vùng do Nga kiểm soát ở nam Ukraine gồm tỉnh Kherson và Zaporizhzhia.

Theo sắc lệnh, người có nguyện vọng nhập tịch không bắt buộc phải sống ở Nga, không cần chứng minh tài chính hay vượt qua bài kiểm tra ngôn ngữ Nga. Moskva cho biết họ đưa ra quy định này vì “mục đích nhân đạo”.

Bộ Ngoại giao Ukraine khi đó chỉ trích động thái của Nga là “vi phạm luật quốc tế, vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, cũng như các chuẩn mực, nguyên tắc của luật nhân đạo quốc tế”. Kiev cáo buộc đây là bằng chứng cho thấy Moskva muốn sáp nhập các vùng ở Ukraine do quân đội Nga kiểm soát vào khu vực pháp lý, chính trị và kinh tế Nga.

Sau khi kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, quân đội Nga đang từng bước tiến sâu hơn vào khu vực do quân đội chính phủ Ukraine kiểm soát tại tỉnh Donetsk và hướng đến mục tiêu “giải phóng” toàn bộ vùng Donbass.

Vũ Anh (Theo Ria Novosti)