• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ông Putin lộ vẻ bồn chồn khi đợi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Byadmin

Jul 20, 2022

Tổng thống Putin tỏ ra không thoải mái trước ống kính truyền thông khi đứng chờ lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 50 giây bên lề hội nghị ở Iran.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/7 có cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bên lề hội nghị thượng đỉnh Nga – Iran – Thổ Nhĩ Kỳ đang diễn ra ở Tehran.

Video được phóng viên Guardian ghi lại cho thấy ông Putin bước vào phòng họp trước và phải đứng đợi ông Erdogan. Việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đến trễ khiến lãnh đạo Nga phải đứng một mình trước ống kính truyền thông và thể hiện vẻ bồn chồn trên khuôn mặt.

Ông liên tục đổi thế đứng, mắt hướng về phía cửa. Gần một phút sau, khi ông Erdogan xuất hiện, Tổng thống Putin giơ hai tay lên và dường như nhún vai, trước khi bắt tay Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Putin chờ đợi Erdogan

Ông Putin lộ vẻ không thoải mái khi chờ đợi Tổng thống Erdogan gần một phút trong cuộc gặp ở Tehran, thủ đô Iran, ngày 19/7. Video: Guardian.

Bình luận viên Samantha Lock của Guardian cho rằng đây là hình ảnh “hiếm thấy” của ông chủ Điện Kremlin, người từng để nhiều lãnh đạo thế giới phải chờ đợi mình, đôi khi hàng giờ trong các cuộc hội đàm.

Trong một cuộc họp ở Moskva năm 2020, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ergodan cùng phái đoàn của mình đã phải chờ khoảng hai phút bên ngoài phòng họp trước khi gặp ông Putin. Ông Erdogan khi đó cũng tỏ vẻ khó chịu, thậm chí đã ngồi xuống một chiếc ghế ngoài phòng họp trong lúc chờ đợi.

Ông Putin lộ vẻ bồn chồn khi đợi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Ông Erdogan và phái đoàn chờ đợi bên ngoài phòng họp của ông Putin tại Moskva năm 2020. Video: Rossya1.

Một số nhà quan sát cho rằng thói quen đến muộn của ông Putin khi gặp các lãnh đạo quốc tế là một “chiến lược tâm lý” nhằm tạo lợi thế trước người đối thoại.

Tổng thống Nga từng đến muộn 14 phút trong cuộc gặp với Nữ hoàng Anh năm 2003. Năm 2015, ông cũng để Giáo hoàng Francis đợi một giờ trong cuộc gặp ở Vatican.

Năm 2018, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phải chờ ông Putin 45 phút tại hội nghị thượng đỉnh Nga – Mỹ ở Helsinki, thủ đô Phần Lan. Năm 2014, thủ tướng Đức Angela Merkel đã phải chờ tới 4 giờ 15 phút khi gặp ông chủ Điện Kremlin.

Tổng thống Putin ngày 19/7 tới Tehran, thủ đô Iran, để tham dự thượng đỉnh ba bên về xung đột Syria với lãnh đạo Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là lần thứ hai ông Putin rời Nga từ khi phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine cuối tháng 2, sau chuyến thăm Tajikistan tháng trước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt câu hỏi trong cuộc họp báo ở Tehran, thủ đô Iran, ngày 19/7. Ảnh: AFP.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo ở Tehran, thủ đô Iran, ngày 19/7. Ảnh: AFP.

Chuyến thăm của ông Putin đang thu hút nhiều quan tâm, trong bối cảnh xung đột Ukraine tác động mạnh tới thị trường năng lượng toàn cầu, góp phần làm tăng lạm phát ở nhiều nước. Trong chuyến thăm, Nga – Iran đã ký một thỏa thuận hợp tác dầu khí trị giá khoảng 40 tỷ USD nhằm hỗ trợ phát triển năng lượng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã đề nghị gặp Tổng thống Nga suốt nhiều tháng qua, khi Ankara cố gắng làm trung gian hòa giải cho xung đột Nga – Ukraine. Tuy nhiên, Điện Kremlin cho biết hai lãnh đạo không thảo luận về nỗ lực đàm phán ngoại giao giữa Nga và Ukraine trong lần gặp này.

Đức Trung (Theo Guardian)