• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ông Putin: Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine

  Byadmin

  Feb 25, 2022
  ong putin nga san sang dam phan voi ukraine

  Tổng thống Putin cho biết Nga sẵn sàng “đàm phán cấp cao” với Ukraine, trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc.

  “Tình hình ở miền đông Ukraine đã trải qua những thay đổi nhanh chóng. Trung Quốc ủng hộ Nga và Ukraine giải quyết vấn đề thông qua đàm phán”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay nói trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin, theo nội dung được Bộ Ngoại giao Trung Quốc công khai.

  Trong cuộc điện đàm, ông Tập kêu gọi tất cả các bên “từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh, thận trọng và tôn trọng các mối e ngại an ninh của mọi quốc gia và hình thành một cơ chế an ninh châu Âu hiệu quả, bền vững thông qua đàm phán”.

  Tổng thống Nga Putin trong một cuộc họp ở Điện Kremlin, thủ đô Moskva, ngày 24/2. Ảnh: AFP

  Tổng thống Nga Putin trong một cuộc họp ở Điện Kremlin, thủ đô Moskva, ngày 24/2. Ảnh: AFP

  Tổng thống Putin chỉ trích NATO và Mỹ “từ lâu đã phớt lờ e ngại an ninh chính đáng của Nga”, liên tục không thực hiện cam kết và tiếp tục mở rộng triển khai quân sự về phía đông, thách thức lợi ích chiến lược của Nga. Tuy nhiên, ông Putin cho hay Nga sẵn sàng tổ chức đàm phán cấp cao với Ukraine.

  Các lực lượng Nga từ 24/2 tấn công vào Ukraine, tiến hành không kích và đưa quân vào sâu trong lãnh thổ. Quân đội Nga đang áp sát thủ đô Kiev.

  Ukraine thông báo 137 người chết và 316 người bị thương. Dòng người Ukraine đang đổ về các nước láng giềng châu Âu và Mỹ cũng tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận người tị nạn Ukraine. Tổng thống Zelensky đã phát lệnh tổng động viên, yêu cầu nam giới 18-60 tuổi không rời đất nước. NATO và Mỹ tuyên bố sẽ không tham chiến.

  Khủng hoảng Nga – Ukraine leo thang buộc Trung Quốc phải cân bằng quan hệ đồng minh thân cận với Nga và lợi ích kinh tế ở châu Âu. Bắc Kinh luôn thận trọng đưa ra quan điểm về khủng hoảng Ukraine, cho rằng nước Nga “không xâm lược” Ukraine như quan điểm của phương Tây.

  Hồng Hạnh (Theo AFP)