• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ông Putin: Nga và Trung Quốc cùng chống lại áp lực trừng phạt của phương Tây

  Byadmin

  Feb 3, 2022
  ong putin nga va trung quoc cung chong lai ap luc trung phat cua phuong tay
  Ông Putin: Nga và Trung Quốc cùng chống lại áp lực trừng phạt của phương Tây - Ảnh 1.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin – Ảnh: EPA

  “Chúng tôi đang không ngừng mở rộng các hình thức thanh toán bằng tiền tệ quốc gia, và tạo các cơ chế để bù đắp cho những tác động tiêu cực của các biện pháp trừng phạt đơn phương”, ông Putin viết trong một bài báo được Tân Hoa xã đăng ngày 3-2.

  Ông Putin không nêu tên nước thứ ba nào, song Matxcơva và Bắc Kinh đã sát cánh cùng nhau trong một loạt vấn đề, từ cuộc tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh do Mỹ khởi xướng cho đến những căng thẳng giữa Nga với Mỹ và NATO liên quan đến vấn đề Ukraine.

  Tổng thống Putin cũng cho biết Nga và Trung Quốc “đồng thuận hay thật sự gần gũi” trong hầu hết các vấn đề quốc tế, đồng thời nói mối quan hệ và hợp tác của họ dựa trên cơ sở bình đẳng và không bị ảnh hưởng bởi hoàn cảnh chính trị và ý thức hệ.

  “Hai đất nước của chúng ta đóng vai trò ổn định quan trọng trong môi trường quốc tế nhiều thách thức ngày nay, thúc đẩy nền dân chủ rộng lớn hơn trong hệ thống quan hệ quốc tế để khiến nó trở nên công bằng hơn”, ông Putin viết.

  Tổng thống Nga cho biết Matxcơva và Bắc Kinh có chung quan điểm về thương mại quốc tế, cùng hỗ trợ khôi phục chuỗi cung ứng toàn cầu – phù hợp với đề xuất năm 2020 của Nga về hành lang xanh để vận chuyển công nghệ và hàng hóa thiết yếu mà không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt.

  Ngoài ra, theo báo South China Morning Post, ông Putin cũng đã trả lời phỏng vấn của Đài CGTN (Trung Quốc). Trong cuộc phỏng vấn, ông Putin cho biết bầu không khí đáng tin cậy về chính trị giữa Nga và Trung Quốc cho phép hai nước thiết lập cấu trúc hợp tác nhiều tầng.

  Trước đó, ông Yury Ushakov – cố vấn chính sách ngoại giao hàng đầu của Điện Kremlin – cho biết ông Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau ngày 4-2 và ký tuyên bố chung phản ánh “những quan điểm chung” của họ về an ninh.