• Thu. Jun 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ông Putin nói châu Âu ‘tự sát’ nếu cấm dầu Nga

  Byadmin

  May 17, 2022
  ong putin noi chau au tu sat neu cam dau nga

  Tổng thống Putin cho rằng châu Âu sẽ gây tổn thương cho chính mình, thậm chí là “tự sát về kinh tế” nếu áp lệnh trừng phạt dầu mỏ Nga.

  Phát biểu tại một cuộc họp năng lượng hôm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định khi tìm cách loại bỏ nguồn cung năng lượng từ Moskva, châu Âu sẽ chỉ tự làm hại mình, đồng thời kêu gọi quan chức Nga tận dụng hành động “thiếu suy nghĩ” của phương Tây để mang về lợi ích cho đất nước.

  Ông nói châu Âu sẽ chứng kiến giá năng lượng và lạm phát cao hơn vì hành động của họ. “Tất nhiên, một vụ tự sát kinh tế như vậy là vấn đề nội bộ của các nước châu Âu”, Tổng thống Putin cho hay.

  Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2, Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt nhiều biện pháp cấm vận chưa từng có với Moskva và đang thảo luận vòng trừng phạt thứ 6, trong đó có lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga. Tuy nhiên, EU tới nay chưa tìm được tiếng nói chung trong lệnh cấm dầu Nga, khi vấp phải sự phản đối của Hungary.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin dự cuộc họp của Ủy ban giám sát Nga ở Moskva tháng trước. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin dự cuộc họp của Ủy ban giám sát Nga ở Moskva tháng trước. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Nga tuyên bố sẽ chuyển hướng nguồn cung tới các nước thân thiện khi châu Âu tìm cách cắt giảm nguồn cung từ Moskva. Ông Putin nói “những hành động hỗn loạn” của EU không chỉ gây tổn hại cho chính nền kinh tế của khối, mà còn giúp Nga tăng nguồn thu từ dầu khí.

  “Thị trường dầu mỏ đang trải qua những thay đổi mang tính kiến tạo và việc kinh doanh bình thường theo mô hình cũ dường như là không thể”, ông nói. “Trong điều kiện mới, điều quan trọng không chỉ là sản xuất dầu, mà còn phải xây dựng toàn bộ chuỗi cung ứng tới tay người tiêu dùng cuối”.

  Chính phủ Nga sẽ giúp các công ty thay đổi mô hình kinh doanh của họ, theo ông Putin. Người đứng đầu Điện Kremlin thêm rằng nhà nước sẽ giúp cải thiện hậu cần, quá trình sản xuất cũng như đảm bảo các hợp đồng mua dầu khí được thanh toán bằng đồng ruble.

  EU phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung năng lượng của Nga, bên cung cấp khoảng 40% nhu cầu khí đốt tự nhiên và khoảng 1/4 nguồn cung dầu cho khối. Các chuyên gia cho rằng nỗ lực tìm đủ nguồn thay thế cho năng lượng Nga sẽ cực kỳ khó khăn, thậm chí là không thể trong ngắn hạn, khi nhiều nước trong EU những năm gần đây đã dần loại bỏ năng lượng hạt nhân và than đá.

  Thanh Tâm (Theo AFP)