• Fri. May 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ông Putin nói không điều lính dự bị đến Ukraine

  Byadmin

  Mar 7, 2022
  ong putin noi khong dieu linh du bi den ukraine

  Tổng thống Nga sẽ không điều lính nghĩa vụ hoặc dự bị đến tham chiến ở Ukraine mà chỉ để quân nhân chuyên nghiệp thực hiện chiến dịch quân sự.

  “Những người lính nghĩa vụ đang không tham gia cuộc chiến đó. Chúng ta cũng sẽ không triển khai thêm lính nghĩa vụ hay lực lượng dự bị tham chiến”, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trên truyền hình hôm 7/3 nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ.

  “Các mục tiêu đã định của chiến dịch quân sự chỉ do các quân nhân chuyên nghiệp thực hiện. Tôi chắc chắn rằng họ đang đảm bảo an ninh và hòa bình cho người dân Nga một cách hiệu quả”, Tổng thống Putin nói thêm.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin họp với Hội đồng An ninh hôm 3/3. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin họp với Hội đồng An ninh hôm 3/3. Ảnh: AFP.

  Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã bước sang ngày thứ 13. Tình báo Mỹ nhận định Nga đã tung khoảng 95% lực lượng tập kết gần biên giới vào chiến trường Ukraine, nhưng chưa đạt được các mục tiêu đề ra ban đầu.

  Lực lượng Nga tới nay đã kiểm soát được thành phố Kherson ở miền nam Ukraine và đang nỗ lực bao vây, pháo kích các mục tiêu trọng yếu khác. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cho rằng sức kháng cự của quân đội Ukraine đã khiến Nga “bất ngờ”.

  Nga thông báo sẽ mở hành lang nhân đạo trong hôm nay để dân thường được di tản khỏi một số thành phố Ukraine, bao gồm cả thủ đô Kiev và thành phố cảng Mariupol.

  “Từ 10h (14h giờ Hà Nội) ngày 8/3, Nga sẽ tuyên bố ngừng bắn và sẵn sàng mở các hành lang nhân đạo”, bộ phận phụ trách các hoạt động nhân đạo ở Ukraine, thuộc Bộ Quốc phòng Nga, hôm qua cho hay, đồng thời liệt kê các tuyến đường sơ tán từ Kiev cũng như Mariupol, Kharkov và Sumy. Các tuyến đường sơ tán mới sẽ được thông báo cho chính quyền Ukraine.

  Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết chính quyền nước này cho đến nay “không thể đảm bảo hoạt động của các hành lang nhân đạo”, lưu ý rằng tình hình ở nhiều thành phố Ukraine “xấu đi nhanh chóng và mang tính chất thảm họa nhân đạo”.

  Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc lực lượng Nga vẫn có hành động quân sự ở các hành lang nhân đạo. “Đã có thỏa thuận về hành lang nhân đạo. Điều đó thực sự hiệu quả sao? Xe tăng, tên lửa và mìn của Nga vẫn xuất hiện ở những nơi đó”, ông Zelensky nói trong một video đăng trên Telegram.

  Phái đoàn Nga – Ukraine hôm 7/3 đàm phán vòng ba tại Belarus, sau hai vòng đối thoại không mang tính đột phá. Tuy nhiên, vòng đàm phán mới nhất tiếp tục không đạt kết quả như kỳ vọng và hai bên sẽ tiếp tục duy trì đối thoại.

  Huyền Lê (Theo AFP)