• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ông Putin phủ nhận Nga tập kích trung tâm thương mại Ukraine

Byadmin

Jun 29, 2022

Tổng thống Putin khẳng định Nga không tấn công cơ sở hạ tầng dân sự Ukraine và mục tiêu được lựa chọn dựa trên thông tin tình báo.

“Quân đội Nga không tấn công các khu vục hạ tầng dân sự, chúng tôi có đủ khả năng xác định ở đó có gì. Không ai bắn phá một cách bừa bãi như vậy”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong cuộc họp báo tại thủ đô Ashgabat của Turkmenistan hôm 29/6.

Ông chủ Điện Kremlin cho biết những cuộc tấn công của lực lượng Nga tại Ukraine được thực hiện dựa trên dữ liệu tình báo về mục tiêu và sử dụng vũ khí chính xác cao. “Tôi tin rằng mọi thứ được thực hiện đúng như vậy trong lần này”, Tổng thống Putin nói thêm.

Tổng thống Putin tham gia hội nghị thượng đỉnh khối BRICS hôm 24/6. Ảnh: AFP.

Tổng thống Putin tham gia hội nghị thượng đỉnh khối BRICS hôm 24/6. Ảnh: AFP.

Phát biểu được đưa ra hai ngày sau khi Ukraine cáo buộc Nga phóng tên lửa vào trung tâm thương mại Amstor ở thành phố Kremenchuk ở tỉnh miền trung Poltava khiến 18 người thiệt mạng. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói hơn 1.000 người có mặt tại trung tâm thương mại vào thời điểm cơ sở này “bị tấn công”.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó tuyên bố dùng vũ khí chính xác cao “phá hủy kho chứa vũ khí, đạn dược” trong khuôn viên Nhà máy chế tạo máy móc đường bộ Kremenchuk, khẳng định đây là số vũ khí phương Tây chuyển cho Ukraine và được tập kết trong kho trước khi chuyển tới các đơn vị ở vùng Donbass.

“Đạn dược tại đây phát nổ, gây ra đám cháy tại trung tâm mua sắm không còn hoạt động nằm cạnh nhà máy”, thông cáo của quân đội Nga có đoạn.

Giới chức Ukraine hôm 29/6 công bố video dài khoảng 4 giây về vụ tấn công, cho thấy một vụ nổ lớn, khói bốc lên và các mảnh vỡ văng ra, không cho thấy công trình cụ thể bị hư hại. Chưa rõ loại tên lửa được sử dụng, song một số chuyên gia cho rằng đó là tên lửa diệt hạm Kh-22 với tầm bắn 600 km và mang theo đầu đạn nặng một tấn.

Khoánh khắc tên lửa Nga lao xuống thành phố miền trung Ukraine

Tên lửa Nga lao xuống mục tiêu ở Kremenchuk ngày 27/6. Video: BQP Ukraine.

Hãng CNN của Mỹ nhận định video ghi lại cảnh tên lửa Nga “lao xuống rìa công viên thành phố, gần nhà máy sản xuất thiết bị công trình đường bộ”. Vị trí tên lửa lao xuống cách trung tâm thương mại Amstor khoảng 500 m.

Từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt hồi cuối tháng 2, quân đội Nga thường xuyên sử dụng tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tấn công vị trí của lực lượng vũ trang Ukraine, cũng như nhà máy quốc phòng, cơ sở công nghiệp và kho vũ khí phương Tây chuyển cho nước này.

Các cuộc tập kích gần đây được giới chuyên gia phương Tây nhận định là bằng chứng cho thấy Nga có khả năng tấn công bất kỳ phần nào của Ukraine, ngay cả khi Moskva đã chuyển trọng tâm sang chiến trường ở phía đông Ukraine.

Vũ Anh (Theo AFP)