Ông Putin thừa nhận Nga chịu áp lực trừng phạt

Tổng thống Putin cho biết Nga đang chịu áp lực từ vô số lệnh trừng phạt mà các nước không thân thiện áp đặt, nhưng khẳng định sẽ vượt qua chúng.

“Chúng ta đang sống với áp lực trừng phạt liên tục từ nước ngoài. Ý tôi là vô số biện pháp trừng phạt hiện tại”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong cuộc họp với các thẩm phán ngày 14/2.

Tuy nhiên, lãnh đạo Nga khẳng định Moskva “đang vượt qua tất cả các biện pháp trừng phạt này một cách bình tĩnh”.

Ông Putin trước đó nói rằng những người đang cố gây vấn đề cho nền kinh tế Nga không lường được phản ứng hiệu quả của Moskva đối với chính sách họ ban hành.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp với các thành viên chính phủ ngày 11/1. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp với các thành viên chính phủ ngày 11/1. Ảnh: Reuters

RIA Novosti cho biết Ủy ban châu Âu đang lên kế hoạch cho gói trừng phạt thứ 10 đối với Nga, trong đó có các biện pháp chống lách lệnh trừng phạt cũ và lệnh trừng phạt mới.

Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua 9 gói trừng phạt đối với Nga kể từ khi Moskva phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, trong đó có các biện pháp hạn chế tài chính, thương mại và cả biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân.

EU ngày 14/2 cũng thêm Nga vào danh sách đen “thiên đường thuế”, khi cho rằng luật thuế năm 2022 của Moskva không thể xoa dịu những lo ngại về cách xử lý thiếu minh bạch với các vấn đề thuế của những công ty cổ phần nước ngoài. Các quốc gia, vùng lãnh thổ bị đưa vào danh sách “thiên đường thuế” sẽ không đủ điều kiện để nhận bất kỳ hỗ trợ nào từ các quỹ thuộc EU.

Thanh Tâm (Theo TASS, Teller Report)