• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ông Putin trấn an các nước Liên Xô cũ, nói Ukraine là ‘ngoại lệ’

  Byadmin

  Feb 22, 2022
  ong putin tran an cac nuoc lien xo cu noi ukraine la ngoai le
  Ông Putin trấn an các nước Liên Xô cũ, nói Ukraine là ngoại lệ - Ảnh 1.

  Tổng thống Nga Putin trong cuộc gặp với người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev tại Điện Kremlin ngày 22-2 – Ảnh: REUTERS

  Thông điệp mang tính trấn an được ông Putin truyền tải trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev ngày 22-2.

  Một ngày trước đó, nhà lãnh đạo Nga đã ký các văn bản công nhận hai vùng Donetsk và Lugansk đang ly khai khỏi Ukraine là các nhà nước có chủ quyền. Động thái ngay lập tức vấp phải sự phản đối và chỉ trích từ Kiev lẫn các nước phương Tây.

  Trong cuộc hội đàm ngày 22-2, ông Putin khẳng định Nga ủng hộ bảo vệ chủ quyền các nước từng thuộc Liên Xô (cũ), theo Hãng thông tấn Tass.

  Ông cũng nhắc lại sự kiện Matxcơva hỗ trợ Kazakhstan giữ vững chủ quyền hồi đầu năm 2022, cho rằng đây là bằng chứng Nga sẽ làm mọi cách có thể để củng cố chủ quyền các nước láng giềng.

  “Chúng tôi dự định sẽ hành động theo cùng một cách đối với tất cả các nước láng giềng của mình trong tương lai”, Tổng thống Putin nhấn mạnh song cho rằng Ukraine là một “ngoại lệ”.

  “Điều khác với Ukraine là vì liên quan đến thực tế rất đáng tiếc là lãnh thổ của quốc gia này đang bị các nước thứ ba sử dụng để tạo ra các mối đe dọa cho Liên bang Nga. Đó là lý do duy nhất”, nhà lãnh đạo Nga nêu lập luận.

  Theo Tổng thống Putin, nước Nga dự đoán được việc sẽ có ý kiến cho rằng Matxcơva đang ấp ủ tham vọng khôi phục lại lãnh thổ thời phong kiến. “Điều đó hoàn toàn không đúng với thực tế”, ông Putin nhấn mạnh.

  Các quan chức Nga giải thích việc công nhận độc lập của hai vùng Donetsk và Lugansk là do Kiev đã leo thang căng thẳng, vi phạm thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên. Trong khi đó phương Tây cáo buộc Nga có thể dựng cớ để đưa quân vào Ukraine.

  Theo Hãng thông tấn Tass, khoảng 100.000 người ở Donetsk và Lugansk đã vượt qua biên giới Nga để tị nạn trong 3 ngày vừa qua.

  Thượng nghị sĩ Andrey Yatskin, phó chủ tịch thứ nhất của Thượng viện Nga, cho biết khoảng 15 chuyến xe lửa đã khởi hành từ vùng Rostov giáp Ukraine đến các vùng khác trên lãnh thổ Nga trong mấy ngày qua. 

  Những chuyến xe này chở người tị nạn từ miền đông Ukraine, đa số là trẻ em, phụ nữ và người già cần sự trợ giúp về y tế và tâm lý, theo ông Yatskin.