• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ông Tập đi tàu cao tốc tới Hong Kong

Byadmin

Jun 30, 2022

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Hong Kong hôm nay bằng tàu hỏa cao tốc để dự lễ kỷ niệm 25 năm thành phố được Anh trao trả.

Chuyến tàu chở ông Tập cùng phu nhân Bành Lệ Viện, Ngoại trưởng Vương Nghị và các quan chức khác trong chính phủ tới nhà ga đường sắt cao tốc Tây Cửu Long trưa nay.

Chủ tịch Trung Quốc được các học sinh vẫy cờ, hoa, cùng đội múa lân chào đón khi bắt đầu chuyến thăm hai ngày tới Hong Kong. Đây là lần đầu tiên ông Tập rời Trung Quốc đại lục kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

“Trong giai đoạn vừa qua, Hong Kong trải qua nhiều thử thách nghiêm trọng và đã vượt qua rủi ro, thách thức. Sau bão tố, Hong Kong đã tái sinh từ trong lửa và trỗi dậy mạnh mẽ”, Chủ tịch Trung Quốc phát biểu sau khi tới đặc khu. “Thực tế đã chứng minh mô hình ‘Một quốc gia, Hai chế độ’ có sức sống mãnh liệt, có thể đảm bảo sự ổn định, thịnh vượng lâu dài ở Hong Kong và cuộc sống tốt đẹp cho người dân thành phố”.

Học sinh vẫy cờ khi đoàn tàu cao tốc chở ông Tập tiến vào ga Tây Cửu Long hôm nay. Ảnh: SCMP.

Học sinh vẫy cờ khi đoàn tàu cao tốc chở ông Tập tiến vào ga Tây Cửu Long hôm nay. Ảnh: SCMP.

Phần lớn thông tin về hành trình của ông Tập tới Hong Kong được giữ kín. Trước đó, nguồn tin chính quyền Hong Kong cho biết cảnh sát sẽ thiết lập các chốt kiểm soát cách nhau 10-20 m dọc theo nhà ga ở Tây Cửu Long để đảm bảo an ninh cho chuyến thăm của ông Tập. Vùng cấm bay sẽ được thiết lập phía trên nhà ga.

Các trạm quan sát trên cao cũng sẽ được bố trí trong khu vực. “Bất kỳ vật thể bay trái phép nào, như máy bay không người lái, sẽ bị hạ gục”, nguồn tin nói.

Ông Tập sẽ không ở lại Hong Kong qua đêm mà có kế hoạch trở về Thâm Quyến bằng tàu hỏa, sau khi dự tiệc do trưởng đặc khu sắp mãn nhiệm Carrie Lam tổ chức tại dinh thự của bà. Ông cũng sẽ gặp các quan chức từ cả chính quyền đương nhiệm và sắp nhậm chức của Hong Kong.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Hong Kong hôm nay. Ảnh: SCMP.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Hong Kong hôm nay. Ảnh: SCMP.

Ông Tập dự kiến trở lại Hong Kong bằng tàu cao tốc vào sáng 1/7, chủ trì lễ kỷ niệm thành phố được trao trả và lễ tuyên thệ nhậm chức của tân trưởng đặc khu Lý Gia Siêu. Sau buổi lễ, ông Tập sẽ rời Hong Kong.

Chuyến thăm gần nhất của ông Tập đến Hong Kong diễn ra năm 2017, khi ông dự lễ kỷ niệm 20 năm Hong Kong được Anh trao trả và tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của bà Carrie Lam.

Huyền Lê (Theo AFP, SCMP)