• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ông Tập kêu gọi Afghanistan tận trừ khủng bố

  Byadmin

  Sep 18, 2021
  ong tap keu goi afghanistan tan tru khung bo

  Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan ở Afghanistan tận trừ chủ nghĩa khủng bố và cam kết cung cấp thêm viện trợ cho quốc gia này.

  Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với các lãnh đạo Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) về vấn đề Afghanistan hôm 16/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng Afghanistan nên được dẫn dắt để cởi mở hơn và bao trùm hơn, đồng thời theo đuổi các chính sách đối nội và đội ngoại ôn hòa.

  SCO gồm Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Pakistan, Tajikistan và Uzbekistan. Afghanistan đóng vai trò quan sát viên.

  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trên cùng) dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến SCO hôm 17/9. Ảnh; CCTV.

  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trên cùng) dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến SCO hôm 17/9. Ảnh; CCTV.

  Theo Chủ tịch Trung Quốc, các bên liên quan ở Afghanistan cần kiên quyết trấn áp và tiêu diệt các tổ chức khủng bố trên lãnh thổ Afghanistan, cũng như ngăn chặn các lực lượng khủng bố ở Afghanistan lợi dụng lãnh thổ để tấn công nước khác. Ông cũng kêu gọi tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Afghanistan, ủng hộ thực hiện nguyên tắc “Afghanistan do người Afghanistan lãnh đạo, làm chủ” và để người dân Afghanistan tự quyết định tương lai đất nước.

  Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh “một số quốc gia” gây hỗn loạn nên chịu trách nhiệm đối với sự phát triển trong tương lai của Afghanistan.

  Các chuyên gia cho rằng nền kinh tế Afghanistan đang gặp khủng hoảng và một thảm họa nhân đạo đang bùng phát. Các nước phương Tây đã miễn cưỡng cung cấp ngân sách cho Taliban, dù chưa dấu hiệu nào cho thấy lực lượng này sẽ đảm bảo nhân quyền, đặc biệt là nữ quyền.

  Trung Quốc có chung đường biên giới với Afghanistan, nơi Taliban toàn quyền kiểm soát từ tháng trước sau khi Mỹ hoàn tất rút quân. Trung Quốc đã cam kết viện trợ và tặng vaccine Covid-19 cho Afghanistan, đồng thời cho rằng Mỹ và đồng minh có nhiệm vụ cung cấp viện trợ kinh tế và nhân đạo cho quốc gia bị chiến tranh tàn phá.

  Trung Quốc cũng được cho là đang lo lắng về các tay súng ở khu vực Tân Cương. Một số tay súng đang đóng tại Afghanistan và từ lâu là đồng minh của Taliban.

  Huyền Lê (Theo Reuters, CCTV)