Ông Tập kêu gọi ‘kiềm chế tối đa’ về khủng hoảng Ukraine

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay điện đàm với lãnh đạo Pháp, Đức, kêu gọi các bên “kiềm chế tối đa” trước cuộc khủng hoảng “gây lo ngại” ở Ukraine.

“Chúng tôi muốn kêu gọi kiềm chế tối đa nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo quy mô lớn”, ông Tập nói trong cuộc họp qua video với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Chủ tịch Trung Quốc cho biết thêm rằng “tình hình hiện nay ở Ukraine gây lo ngại sâu sắc” và Bắc Kinh “rất đau lòng khi chứng kiến xung đột tái diễn trên lục địa châu Âu”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại quốc yến dành cho lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế tại Bắc Kinh ngày 5/2. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại quốc yến dành cho lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế tại Bắc Kinh ngày 5/2. Ảnh: Reuters.

Bình luận của ông Tập được đưa ra hơn 10 ngày sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine. Liên Hợp Quốc cho biết số người di tản khỏi nước này đã lên tới hơn hai triệu, biến đây trở thành cuộc khủng hoảng tị nạn leo thang nhanh nhất kể từ sau Thế chiến II.

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh ông muốn Moskva và Kiev “duy trì thảo luận, vượt qua khó khăn và tiếp tục đàm phán để đạt được kết quả”. Ông cũng nói rằng Trung Quốc sẵn sàng “làm việc tích cực” với cộng đồng quốc tế để làm trung gian hòa giải cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm qua cũng nói với các phóng viên rằng Bắc Kinh sẵn sàng làm trung gian hòa giải, đồng thời nhấn mạnh tình hữu nghị giữa Bắc Kinh và Moskva “vững như bàn thạch”. Ông Vương cho biết tổ chức Chữ thập đỏ Trung Quốc sẽ gửi hàng viện trợ nhân đạo cho Ukraine.

Sau khi mở chiến dịch quân sự hôm 24/2, Nga đã kiểm soát thành phố Kherson ở miền nam và bao vây Mariupol ở đông nam, Kharkov ở đông bắc Ukraine. Quân đội Ukraine thông báo đã giành lại quyền kiểm soát thành phố Chuhuiv ở đông bắc đất nước, cũng như sân bay chiến lược Mykolaiv ở miền nam. Tuy nhiên, các tuyên bố này chưa được kiểm chứng.

Nga ngày 8/3 tuyên bố ngừng bắn và mở hành lang nhân đạo tại 5 thành phố, gồm thủ đô Kiev, Chernihiv ở miền bắc, Sumy, Kharkov ở đông bắc và Mariupol ở miền nam Ukraine. Ukraine cho biết họ đã bắt đầu sơ tán dân thường khỏi Sumy và thành phố Irpin gần thủ đô Kiev.

Nga – Ukraine đến nay đã trải qua ba vòng đàm phán, song không đạt kết quả đột phá về một lệnh ngừng bắn nhằm chấm dứt xung đột. Hai nước thống nhất sẽ tiếp tục đối thoại và hy vọng sẽ đạt được những bước tiến cụ thể.

Vũ Hoàng (Theo AFP)