• Sat. Jun 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ông Tập lại khen quan hệ Nga – Trung đang ‘tốt về mọi mặt’

  Byadmin

  Jun 17, 2022
  ong tap lai khen quan he nga trung dang tot ve moi mat
  Ông Tập lại khen quan hệ Nga - Trung đang tốt về mọi mặt - Ảnh 1.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 4-2-2022 – Ảnh: REUTERS

  Theo Hãng tin Reuters, phát biểu qua video tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế St Petersburg tổ chức ở Nga vào ngày 17-6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết hợp tác Trung – Nga đang trên đà tốt về mọi mặt.

  Ông Tập cũng nói rằng ông hoàn toàn tin tưởng vào năng lực của nền kinh tế Trung Quốc.

  Ông cũng kêu gọi các nước tham gia cuộc chiến chung chống khủng hoảng lương thực và năng lượng để khôi phục nền kinh tế toàn cầu.

  Chia sẻ ngay sau bài phát biểu qua video của ông Tập tại sự kiện này, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết mối quan hệ thân thiết của Nga với Trung Quốc không liên quan đến “các sự kiện địa chính trị”.

  Nhà lãnh đạo Nga chỉ ra việc hợp tác của Matxcơva với Bắc Kinh được thúc đẩy vì tiềm năng của Trung Quốc chứ không phải bởi “các sự kiện địa chính trị gần đây”. Không rõ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine có nằm trong các sự kiện địa chính trị mà ông Putin muốn nói hay không.

  Nga đã tìm cách tăng cường quan hệ kinh tế với Trung Quốc, sau khi phương Tây áp các biện pháp trừng phạt cứng rắn lên Nga để phản ứng với chiến dịch quân sự của Matxcơva ở Ukraine.

  Tại diễn đàn lần này, Đối thoại doanh nghiệp Nga-Trung Quốc đã được tổ chức vào ngày 16-6. Theo Tân Hoa Xã, phát biểu tại đối thoại qua hình thức trực tuyến, Đại sứ Trung Quốc tại Nga Trương Hán Huy (Zhang Hanhui) cho biết trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và theo đuổi các kết quả cùng thắng, hai nước sẽ tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực kinh tế và thương mại, cùng nỗ lực để đạt được mục tiêu tăng kim ngạch thương mại song phương lên 200 tỉ USD vào năm 2024.

  Phát biểu tại diễn đàn kinh tế quốc tế ở St. Peterburg (Nga) ngày 16-6, Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết Nga có thể chuyển xuất khẩu năng lượng từ các khách hàng châu Âu để hướng đến các nước như Trung Quốc và Ấn Độ nhằm bù đắp những thiệt hại về doanh số bán dầu cho châu Âu.

  Cũng tại diễn đàn, theo Hãng tin Tass, Phó tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez nói rằng Nga cùng với Trung Quốc “đang đi đầu trong việc xây dựng một thế giới đa cực, đa trung tâm”.

  Diễn đàn Kinh tế quốc tế St.Petersburg (SPIEF) lần thứ 25 đang diễn ra từ ngày 15 đến 18-6, với sự tham dự của các đại diện đến từ hơn 90 quốc gia và vũng lãnh thổ. Diễn đàn năm nay có chủ đề: “Những cơ hội mới trong một thế giới mới”.