• Thu. May 26th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ông Tất Thành Cang bị truy tố 10-20 năm tù

  Byadmin

  Sep 13, 2021
  ong tat thanh cang bi truy to 10 20 nam tu

  TP HCMNguyên phó bí thư Thành ủy Tất Thành Cang bị cáo buộc vai trò “đầu vụ” trong việc để Sadeco bán giá rẻ 9 triệu cổ phần, gây thất thoát hơn 1.100 tỷ đồng.

  Cáo trạng truy tố ông Tất Thành Cang, 50 tuổi, vừa được VKSND TP HCM ban hành, chuyển hồ sơ vụ án sang toà cùng cấp để đưa ra xét xử về tội Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự – khung hình phạt 10-20 năm tù.

  Bị cáo buộc vai trò đồng phạm với ông Cang còn có 19 người khác. Trong đó, Tề Trí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Sadeco, Tổng giám đốc IPC) và 6 bị can còn bị truy tố thêm tội Tham ô tài sản theo khoản 4 Điều 353 Bộ luật Hình sự – khung hình phạt từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

  Ông Tất Thành Cang lúc bị khởi tố. Ảnh:Công an cung cấp.

  Ông Tất Thành Cang lúc bị khởi tố. Ảnh: Công an cung cấp

  Sadeco là công ty con của Công ty Tân Thuận IPC (doanh nghiệp 100% vốn nhà nước) với vốn điều lệ là 170 tỷ đồng. Trong đó, vốn của cổ đông IPC là 44%, Văn phòng Thành ủy (VPTU) 16,7%, Taconves 14,1%…

  Theo cáo trạng, trên cơ sở đề xuất của Tổng giám đốc Sadeco Hồ Thị Thanh Phúc ngày 24/4/2017, nhóm đại diện quản lý vốn của VPTU đã trình phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim (Công ty Nguyễn Kim) để tăng vốn điều lệ cho Sadeco. Ngày 16/5/2017, Phó bí thư Tất Thành Cang đã tổ chức họp, sau đó có bút phê “đồng ý”.

  Ông Cang bị cáo buộc là biết rõ việc phát hành cổ phần phải đấu giá, thẩm định giá nhưng không chỉ đạo VPTU, người đại diện vốn, có ý kiến về giá phát hành cổ phần (được xác định cụ thể là 40.000 đồng/cổ phần) cho cổ đông chiến lược. Việc này là sai quy định tại Điều 125 và Điều 149 Luật Doanh nghiệp (thẩm quyền quyết định về giá bán thuộc về Hội đồng quản trị).

  Quá trình điều tra, nhà chức trách xác định ông Cang gây thiệt hại hơn 184 tỷ đồng (tương đương số vốn của VPTU) trong tổng số thiệt hại hơn 1.100 tỷ khi Sadeco bán 9 triệu cổ phần cho Nguyễn Kim. Tuy nhiên, bị can từng có nhiều “thành tích, đóng góp cho thành phố”, “đã nhận thức được thiếu sót của bản thân”… nên được đề nghị xem xét giảm trách nhiệm khi xét xử.

  Ngoài vụ án này, ông Cang đang bị điều tra sai phạm trong việc duyệt chủ trương bán rẻ 320.000 m2 đất ở huyện Nhà Bè sai quy định, gây thiệt hại gần 168 tỷ đồng.

  Bà Hồ Thị Thanh Phúc (trái) và Tề Trí Dũng hồi năm 2017. Ảnh: Sadeco.

  Bà Hồ Thị Thanh Phúc (trái) và Tề Trí Dũng hồi năm 2017. Ảnh: Sadeco.

  Tề Trí Dũng với vai trò Tổng giám đốc kiêm thành viên HĐTV Công ty IPC, Chủ tịch HĐQT Sadeco, có vai trò xuyên suốt từ việc thực hiện chủ trương hợp tác với Công ty Nguyễn Kim, đến khi hoàn thành việc phát hành cổ phần cho doanh nghiệp này với giá 40.000 đồng/cổ phần.

  Kết quả điều tra xác định, bị can Dũng đã sử dụng kết quả thẩm định của doanh nghiệp không có chức năng thẩm định giá nên tài sản Nhà nước bị định giá thấp, sai quy định, gây thiệt hại đặc biệt lớn.

  Ngoài sai phạm trong việc phát hành 9 triệu cổ phần, Tề Chí Dũng với sự giúp sức của Hồ Thị Thanh Phúc và các cá nhân liên quan đã tham ô 4,7 tỷ đồng từ nguồn thù lao, quỹ khen thưởng.

  Quốc Thắng