• Thu. Jun 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ông Trần Vĩnh Tuyến: Sai vì thiếu sót, không do nể nang

  Byadmin

  Dec 9, 2021
  ong tran vinh tuyen sai vi thieu sot khong do ne nang

  TP HCMÔng Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận thiếu sót, không đọc hồ sơ khi ký duyệt cho Sagri chuyển nhượng dự án, bác bỏ việc mình biết sai vẫn làm “do nể nang”.

  Chiều 9/12, cựu phó chủ tịch thành phố Trần Vĩnh Tuyến (56 tuổi) tiếp tục được VKS thẩm vấn, làm rõ những sai phạm trong việc ký duyệt chủ trương cho Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn – Sagri (100% vốn Nhà nước) chuyển nhượng dự án nhà cho Tổng Công ty Phong phú, gây thiệt hại 672 tỷ đồng.

  Ông Tuyến khai, khi được bị cáo Nguyễn Thanh Chương (nguyên trưởng phòng đô thị, Văn phòng UBND) trình hồ sơ của Sagri xin chuyển nhượng dự án, đã đề nghị Văn phòng xem xét lại kết luận thanh tra của UBND thành phố về vấn đề này. Sau khi Văn phòng trình báo cáo với nội dung “kết luận thanh tra thể hiện Sagri không có sai sót”, ông ghi “chờ rà soát lại kết luận” và 5 ngày sau mới ký.

  Theo bị cáo, lúc ký đã không đọc hết kết luận thanh tra vì dài 50-70 trang, nên ghi vào hồ sơ “Văn phòng chịu trách nhiệm”. Về sau, khi xem xét lại kết luận thanh tra, ông mới biết Sagri sai phạm trong việc thoái vốn.

  Cựu phó chủ tịch thành phố cũng thừa nhận đã không làm hết trách nhiệm, là lý do giờ phải đứng trước tòa. “Nếu tôi kiểm tra đôn đốc các sở ngành xem xét và hướng dẫn Sagri thực hiện thoái vốn đúng quy định thì đã không xảy ra vụ án này”, ông Tuyến nói.

  Trả lời VKS về việc có hay không vì nể nang bị cáo Lê Tấn Hùng “là em cựu Bí thư TP HCM Lê Thanh Hải” mà ký duyệt chủ trương? Ông Tuyến nói bản thân có sự nể nang nhưng đây là vấn đề đạo đức. “Không ai không nể người tiền nhiệm. Nhưng không có chuyện vì nể nang, tôi biết sai vẫn ký. Nếu có, đó là sự ngu dốt chứ không phải là nể nang”, ông Tuyến trình bày, một lần nữa khẳng định bản thân để xảy ra sai phạm do không đọc hết kết luận thanh tra.

  Trước đó, trong phần thẩm vấn sáng nay, ông Tuyến cho rằng việc ký duyệt chủ chương cho Sagri chuyển nhượng dự án là “làm đúng theo nhiệm vụ được phân công, song có phần chủ quan”.

  Ông Trần Vĩnh Tuyến tại tòa ngày 9/12. Ảnh: Gia Bảo

  Ông Trần Vĩnh Tuyến tại tòa ngày 9/12. Ảnh: Gia Bảo

  Trả lời đại diện VKS, bị cáo Nguyễn Thanh Chương thừa nhận khi trình hồ sơ cho ông Tuyến ký chỉ “xem qua, không đọc kỹ”. Bị cáo chỉ xem phần tờ trình của Sagri và ý kiến tham mưu đề xuất của Sở Xây dựng chứ không đọc kết luận thanh tra về việc quản lý đất, tài sản tại Sagri.

  Theo cáo buộc, ông Tuyến với vai trò Phó chủ tịch thành phố, căn cứ tờ trình, đề xuất của các sở ngành đã chấp thuận cho Sagri chuyển nhượng dự án nhà ở trên khu đất 3,75 ha cho Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2) – thấp hơn giá thị trường. Lúc này, dự án mới xây dựng được 80% công trình hạ tầng kỹ thuật, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước khi chuyển mục đích sử dụng đất, chưa có phương án, kế hoạch thoái vốn được cấp có thẩm quyền phê duyệt…

  Hành vi của ông Tuyến “tạo điều kiện” cho Sagri chuyển nhượng dự án cho tư nhân, gây thiệt hại 672 tỷ đồng của Nhà nước. Cựu phó chủ tịch bị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí theo khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 10-20 năm.

  Bị cáo Hùng (trái) tại tòa. Ảnh: Gia Bảo

  Bị cáo Hùng (trái) tại tòa. Ảnh: Gia Bảo

  Với vai trò là chủ mưu vụ án, ông Lê Tấn Hùng (58 tuổi, nguyên tổng giám đốc sagri) bị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí Tham ô tài sản. 17 bị cáo còn lại đều là cựu cán bộ của TP HCM, nguyên cán bộ nhân viên Sagri bị xem xét vai trò đồng phạm với ông Tuyến, ông Hùng hoặc tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Che giấu tội phạm.

  Ông Hùng thừa nhận có hành vi sai phạm trong việc đề xuất UBND TP HCM cho Sagri chuyển nhượng dự án mà công ty này góp vốn đầu tư ngoài ngành khi chưa thực hiện đúng các quy định của pháp luật về việc thoái vốn, tái cơ cấu… song không có mục đích tư lợi.

  Liên quan đến cáo buộc lập hồ sơ khống tham ô 13,3 tỷ đồng của công ty, ông Hùng nói đó là “ứng trước tiền để chi cho công việc không có chứng từ của công ty và làm quỹ dự phòng lo việc đi công tác nước ngoài cho cán bộ nhân viên vào năm sau”.

  Hải Duyên