• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  ‘Ông trùm’ nhà ở xã hội hụt hơi mùa dịch

  Byadmin

  Sep 27, 2021
  ong trum nha o xa hoi hut hoi mua dich

  Địa ốc Hoàng Quân, doanh nghiệp chuyên xây nhà ở xã hội phía Nam, chỉ lãi 2 tỷ đồng nửa đầu năm, giảm 72% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Theo báo cáo tài chính hợp nhất soát xét bán niên 2021 của Công ty cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HQC), doanh nghiệp đang trải qua nhiều thách thức trong đợt dịch lần thứ tư. 6 tháng qua, doanh thu thuần của công ty giảm 47% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 2 tỷ đồng, giảm 72% so với nửa đầu năm ngoái.

  Tại Đại hội cổ đông thường niên năm nay, Hội đồng quản trị công ty đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế đạt 50 tỷ đồng, tăng cao gấp 5 lần so với năm 2020. Tuy nhiên, với kết quả soát xét 6 tháng đầu năm chỉ lãi ròng 2 tỷ đồng, mới đạt 4% kế hoạch đề ra, áp lực lợi nhuận dồn lên những tháng cuối năm ngày càng lớn.

  Giải trình kết quả kinh doanh bết bát 6 tháng qua, lãnh đạo HQC cho biết, do tình hình dịch bệnh trong nước diễn biến phức tạp trong quý II, các nhà đầu tư hạn chế giao dịch, dù công ty đã có các giải pháp tiết kiệm chi phí để ứng phó với giai đoạn khó khăn, song doanh thu bán hàng trong quý không đạt như kỳ vọng.

  Báo cáo tài chính bán niên năm 2021 của doanh nghiệp cũng bị kiểm toán có ý kiến về việc thực hiện phát hành hóa đơn và kê khai, nộp thuế theo từng lần xuất hóa đơn cho Cục thuế TP HCM trong thời gian chờ giải quyết số thuế còn tồn đọng. Hiện doanh nghiệp còn khoản nợ thuế phải nộp Nhà nước gần 191 tỷ đồng.

  Phối cảnh dự án nhà ở xã hội tại Tây Ninh được HQC chuyển nhượng cho đối tác.

  Phối cảnh dự án nhà ở xã hội tại Tây Ninh được HQC chuyển nhượng cho đối tác.

  Lãnh đạo HQC giải trình đã gửi văn bản đến các cơ quan Nhà nước như Văn phòng chính phủ, Bộ Xây dựng về việc đề nghị chấp nhận cho công ty được cấn trừ các khoản quyền lợi để tập trung nguồn vốn triển khai các dự án nhà xã hội vì nguồn vốn hỗ trợ tín dụng của Nhà nước đối với nhà ở xã hội chưa được bố trí tiếp.

  Các đề nghị của doanh nghiệp gồm: cấn trừ khoản được hoàn trả lại tiền sử dụng đất đã nộp cho Dự án nhà ở xã hội HQC Plaza tại huyện Bình Chánh với số tiền là gần 23 tỷ đồng; hoàn lại tiền đất tái định cư đối với Dự án Khu tái định cư Bến Lức khu 17 – Đô thị mới Nam thành phố liên quan đến việc Công ty đã bàn giao 13,749.81 m2 đất tại dự án để UBND quận 8 bố trí tái định cư với số tiền khoảng 30 tỷ đồng.

  Doanh nghiệp cũng đề cập đến việc Quỹ phát triển nhà TP HCM hoàn lại số vốn đầu tư và phân chia doanh thu từ hoạt động đầu tư hợp tác thực hiện dự án 35 Hồ Học Lãm ngay sau khi dự án nghiệm thu, đưa vào sử dụng ước tính khoảng 103 tỷ đồng.

  Tại thời điểm phát hành báo cáo tài chính soát xét, HQC vẫn chưa được giải quyết hoàn trả lại tiền, cấn trừ tiền nợ thuế để tất toán nghĩa vụ với Ngân sách Nhà nước. Theo Luật quản lý thuế, Cục thuế TP HCM cho phép công ty thực hiện việc phát hành hóa đơn và kê khai, nộp thuế theo từng lần xuất hóa đơn trong thời gian giải quyết số thuế còn tồn đọng.

  Gần một thập niên trước, Hoàng Quân được xem là lá cờ đầu phát triển nhà ở xã hội không chỉ tại TP HCM mà còn bành trướng ra nhiều tỉnh thành Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ, thậm chí xuất hiện tận miền Trung. Ở phân khúc nhà xã hội, HQC được coi là “ông trùm” khi có tổng dự án nhà ở xã hội triển khai nhiều nhất cả nước. Năm nào doanh nghiệp này cũng khởi công vài dự án nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, người lao động thuộc diện công chức nhà nước trong khi đa phần các doanh nghiệp bất động sản khác chẳng mặn mà phân khúc “xương xẩu” khó nhằn này.

  Tuy nhiên 5 năm gần đây, rất nhiều dự án nhà ở xã hội gặp khó khăn khi gói vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng hỗ trợ người mua nhà kết thúc, thiếu chính sách tài khóa hỗ trợ cho cả người mua lẫn chủ đầu tư. Ở giai đoạn này, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HQC nhiều lần thừa nhận với cổ đông việc phải gồng gánh và chịu lỗ để thúc tiến độ dự án nhà xã hội về đích (bàn giao căn hộ). Tỷ lệ lợi nhuận nhà ở xã hội bị khống chế không quá 10%, biên lợi nhuận ngành thấp khiến doanh nghiệp hụt hơi. Hiện doanh nghiệp đang nỗ lực rẽ sang phát triển bất động sản thương mại để cải thiện tình hình.

  Trong năm nay, doanh nghiệp triển khai thực hiện các dự án Khu đô thị tại TP Cần Thơ, Vĩnh Long, Phan Thiết và Khu công nghiệp Hàm Kiệm I tại Bình Thuận. Thông qua hợp tác, HQC tiếp tục đẩy mạnh thực hiện thủ tục pháp lý phát triển các dự án mới (đã có 100% quỹ đất sạch), trong đó có 7 dự án cao cấp tại TP HCM và các dự án tại Bình Dương, Bến Tre, Phú Quốc – Kiên Giang.

  Trung Tín