• Fri. Feb 3rd, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ông Trump sẽ được khôi phục tài khoản Facebook, Instagram

Byadmin

Jan 26, 2023

Công ty mạng xã hội Meta thông báo sẽ sớm khôi phục tài khoản Facebook và Instagram của cựu tổng thống Mỹ Trump với “các biện pháp bảo vệ mới”.

“Chúng tôi sẽ khôi phục tài khoản Facebook và Instagram của ông Trump trong vài tuần tới”, Nick Clegg, chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Meta, công ty sở hữu các mạng xã hội Facebook và Instagram, hôm 25/1 thông báo.

Theo Clegg, việc khôi phục tài khoản cho ông Trump sẽ đi kèm “các biện pháp bảo vệ mới được áp dụng để ngăn chặn hành vi tái phạm”. Trong tương lai, ông Trump có thể bị khóa tài khoản tới hai năm đối với mỗi lần vi phạm chính sách của nền tảng.

Hiện chưa rõ khi nào hoặc liệu ông Trump có quay lại các mạng xã hội của Meta hay không. Ông Trump có 34 triệu người theo dõi trên Facebook và hơn 23 triệu người theo dõi trên Instagram.

Cựu tổng thống Donald Trump trả lời truyền thông sau khi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ ở Palm Beach, bang Florida, Mỹ tháng 11/2022. Ảnh: AFP.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời truyền thông ở Palm Beach, bang Florida tháng 11/2022. Ảnh: AFP.

Phản ứng về thông báo của Meta, ông Trump, 76 tuổi, cho rằng Facebook đã mất “hàng tỷ USD” giá trị khi ông vắng mặt. “Điều như vậy sẽ không bao giờ nên xảy ra lần nữa với một tổng thống đương nhiệm, hoặc bất kỳ ai khác không đáng bị phạt!”, ông đăng trên nền tảng Truth Social của mình.

Facebook khóa tài khoản của ông Trump một ngày sau khi xảy ra vụ bạo loạn Đồi Capitol ngày 6/1/2021, với người biểu tình ủng hộ ông xông vào quốc hội để ngăn công nhận ông Joe Biden thắng cử. Trước đó, ông Trump nhiều lần tuyên bố trên Facebook rằng cuộc bầu cử năm 2020 có gian lận nhưng không đưa ra bằng chứng.

Scott Gast, luật sư của ông Trump, ngày 18/1 gửi thư đến Meta, cho rằng việc mạng xã hội này khóa tài khoản của cựu tổng thống Mỹ “đã bóp méo và ngăn cản đáng kể các cuộc thảo luận công khai”. “Chúng tôi cho rằng tiếp tục duy trì lệnh cấm về cơ bản sẽ cấu thành… nỗ lực có chủ ý của một công ty tư nhân nhằm bịt miệng tiếng nói chính trị của ông Trump”, luật sư Gast viết trong thư.

Theo Gast, việc ông Trump là ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 là lý do phù hợp để chấm dứt lệnh cấm.

Ông Trump cũng bị mạng xã hội Twitter cấm vĩnh viễn sau vụ bạo loạn ở quốc hội do lo ngại cựu tổng thống “kích động thêm bạo lực”. Tỷ phú Elon Musk, sau khi mua lại Twitter, đã thông báo mở khóa tài khoản với 88 triệu người theo dõi của ông Trump vào tháng 11 năm ngoái, song cựu tổng thống hiện chưa hoạt động trở lại trên mạng xã hội này.

Trump cho biết sẽ tiếp tục ở lại Truth Social, mạng xã hội do ông sáng lập, nơi ông có chưa đến 5 triệu lượt theo dõi.

Huyền Lê (Theo AFP, CNN)