• Thu. Aug 18th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ông Zelensky kêu gọi G7 giúp ‘kết thúc chiến sự trước mùa đông’

Byadmin

Jun 27, 2022

Tổng thống Ukraine hối thúc các cường quốc G7 tăng áp lực với Nga và giúp kết thúc xung đột trước khi binh sĩ gặp khó khăn do mùa đông.

“Tổng thống Volodymyr Zelensky thể hiện rõ rằng giờ không phải lúc đàm phán. Ukraine sẽ đàm phán khi sẵn sàng, đó là lúc họ tái lập được vị thế vững chắc. Trong lúc này, ông ấy muốn kết thúc chiến sự trước mùa đông”, quan chức Pháp giấu tên cho biết hôm nay, sau khi Tổng thống Ukraine dự cuộc họp của các lãnh đạo G7 ở Đức qua hình thức trực tuyến.

Ông Zelensky cho rằng xung đột cần chấm dứt càng sớm càng tốt bởi điều kiện khắc nghiệt trong mùa đông sẽ gây nhiều khó khăn cho binh sĩ Ukraine. “Ukraine cũng đang tìm kiếm những vũ khí giúp ngăn cản đà tiến quân của Nga và đẩy lùi đối phương về phía ranh giới hồi tháng 2″, một quan chức Liên minh châu Âu (EU) am hiểu vấn đề nói thêm.

Tổng thống Zelensky họp báo tại Kiev hôm 21/6. Ảnh: AFP.

Tổng thống Zelensky họp báo tại Kiev hôm 21/6. Ảnh: AFP.

Trong bài phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Zelensky cũng kêu gọi các nước G7 và đồng minh cung cấp thêm nhiều hệ thống phòng không hiện đại, áp đặt thêm cấm vận nhằm vào Nga, hỗ trợ Ukraine xuất khẩu ngũ cốc và tái thiết sau xung đột.

Các lãnh đạo G7 trước đó cam kết đồng hành với Ukraine bằng cách duy trì các biện pháp hỗ trợ Kiev và tăng cường cấm vận Moskva. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ tài chính, nhân đạo, quân sự và ngoại giao cho Ukraine”, các lãnh đạo G7 cho biết trong thông cáo chung được công bố sau ngày họp thứ hai của hội nghị thượng đỉnh tại Đức.

Nhóm G7 khẳng định quyết tâm chặn những nguồn thu tài chính của Nga, trong đó có xuất khẩu vàng, đồng thời mở rộng các lệnh trừng phạt để hạn chế Moskva tiếp cận các công nghệ, dịch vụ và vật liệu công nghiệp then chốt.

G7 là nhóm 7 nền kinh tế phát triển trên thế giới gồm Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Anh, Mỹ. Nga từng là thành viên nhóm này, khi đó mang tên G8, nhưng vào năm 2014, các lãnh đạo nhóm đã loại Nga sau khi Moskva sáp nhập bán đảo Crimea.

Các nước phương Tây đang nỗ lực ủng hộ Ukraine và gia tăng sức ép với Nga, nhưng cũng đối mặt với thách thức lớn khi chiến sự đã kéo dài qua tháng thứ 5 và chưa có dấu hiệu kết thúc, khiến thế giới lâm vào khủng hoảng năng lượng và làm trầm trọng thêm tình hình lạm phát. Lạm phát tại Mỹ đã tăng 8,6%, trong khi tỷ lệ này tại Anh là 9,1%, còn ở khu vực đồng tiền chung châu Âu là 8,1%.

Chiến sự Ukraine kéo dài cũng làm tắc nghẽn tuyến vận chuyển ngũ cốc, đứt gãy chuỗi cung ứng phân bón, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng lương thực toàn cầu. Hồi tháng 5, Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) báo cáo giá lương thực toàn cầu đã tăng hơn 20% so với năm trước, trong đó giá ngũ cốc tăng 30%. Tình trạng này có thể “gây ra làn sóng đói kém chưa từng có”, đẩy 49 triệu người vào cảnh thiếu hụt lương thực.

Vũ Anh (Theo Reuters)