• Mon. Aug 15th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ông Zelensky: Nga kiểm soát hơn 2.600 thành phố và thị trấn Ukraine

Byadmin

Jul 3, 2022

Tổng thống Zelensky cho biết Ukraine đã giành lại hơn 1.000 thành phố và thị trấn, trong khi lực lượng Nga vẫn kiểm soát hơn 2.600 địa phương.

“Lãnh thổ 10 khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột kể từ ngày 24/2. Lực lượng Ukraine đã giải phóng được 1.027 thành phố và thị trấn, song Nga đang kiểm soát 2.610 địa phương”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói ngày 2/7, đồng thời cho biết phần lớn các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột cần được tái thiết và hàng trăm địa điểm “bị quân đội Nga phá hủy hoàn toàn”.

Nga chưa bình luận về thông tin của Tổng thống Ukraine.

Ông Zelensky nói Ukraine đang khôi phục lại cuộc sống bình thường tại các khu định cư và vùng lãnh thổ mà lực lượng nước này tái kiểm soát. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine cho rằng dự án tái thiết quy mô lớn trên khắp đất nước “chỉ có thể thực hiện được bằng cách thu hút các năng lực từ quốc tế”.

“Đây là dự án kinh tế lớn nhất trong thời đại của chúng tôi tại châu Âu và cơ hội phi thường cho mọi quốc gia và mọi công ty mà chúng tôi sẽ mời tới Ukraine làm việc để họ chứng tỏ bản thân”, ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Na Uy ở Kiev ngày 1/7. Ảnh: AFP.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Na Uy ở Kiev ngày 1/7. Ảnh: AFP.

Xung đột bùng phát tại Ukraine khi Nga ngày 24/2 mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự và phi phát xít hóa” nước láng giềng. Trong giai đoạn tiếp theo của chiến dịch, lực lượng Nga và phe ly khai đẩy mạnh tiến công ở phía đông Ukraine, trong khi tìm cách củng cố các khu vực họ kiểm soát ở miền nam.

Nga cũng đang tái thiết các khu vực họ kiểm soát tại Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga ngày 2/7 thông báo quân đội nước này đang xây dựng khu phức hợp y tế rộng 11.000 m2 cùng 12 tòa nhà với hơn 1.000 căn hộ ở tỉnh Lugansk. Ngoài ra, lực lượng Nga đang xây dựng đường ống cung cấp nước ngọt mới cho dân tỉnh Donetsk. Moskva hôm nay tuyên bố kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, sau khi chiếm thành phố chiến lược Lysychansk.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 4 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 4 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Nguyễn Tiến (Theo Hill)