• Tue. Jun 21st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ông Zelensky nói sẵn sàng trao đổi tù binh với Nga

  Byadmin

  May 24, 2022
  ong zelensky noi san sang trao doi tu binh voi nga
  Ông Zelensky nói sẵn sàng trao đổi tù binh với Nga - Ảnh 1.

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham gia phần hỏi đáp tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos bằng hình thức trực tuyến – Ảnh: REUTERS

  “Trao đổi tù binh là một vấn đề nhân đạo hiện nay và một quyết định chính trị phụ thuộc vào sự ủng hộ của các nước”, ông Zelensky trả lời trong phần hỏi đáp tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos diễn ra tối 23-5 (theo giờ địa phương).

  Để thúc đẩy việc trao đổi tù binh chiến tranh, tổng thống Ukraine cho rằng họ cần “tạo áp lực chính trị ở bất cứ cấp độ nào” đối với Nga, thông qua việc đóng cửa các doanh nghiệp hay cấm vận dầu mỏ…

  “Chúng tôi không cần lính Nga, chúng tôi chỉ cần người của mình. Chúng tôi đã sẵn sàng cho một cuộc trao đổi ngay ngày mai”, ông Zelensky tuyên bố.

  Tổng thống Zelensky cho biết Ukraine đã vận động Liên Hiệp Quốc, Thụy Sĩ, Israel và “nhiều quốc gia” khác ủng hộ nỗ lực của họ, nhưng cũng thừa nhận quá trình này rất phức tạp.

  Ngày 19-5, Bộ Quốc phòng Nga thông báo 771 binh lính Ukraine ở Nhà máy thép Azovstal đã đầu hàng, đưa tổng số những người đầu hàng từ ngày 16-5 lên 1.730 binh lính.

  Trong khi đó Bộ Ngoại giao Nga cho biết hơn 900 binh lính Ukraine ở Nhà máy Azovstal đầu hàng đã được đưa tới một trung tâm giam giữ trước khi đưa ra xét xử.

  Giới quan sát cho rằng một thỏa thuận trao đổi tù binh hiện nay vẫn khá xa vời.

  Chủ tịch Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) đã từ chối nói về một thỏa thuận như vậy, đồng thời cho biết Nga đang làm mọi thứ có thể để cung cấp chăm sóc y tế và điều trị nhân đạo cho các tù binh Ukraine.