• Sat. Sep 17th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ông Zelensky: Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cấm tàu chiến Nga đến Biển Đen

Byadmin

Feb 26, 2022

Tổng thống Ukraine Zelensky nói Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chặn các tàu chiến Nga tới Biển Đen, song Ankara chưa xác nhận.

Trong một dòng tweet, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết hỗ trợ quân sự và nhân đạo cho nước này. “Tôi xin cảm ơn Tổng thống Erdogan và người dân Thổ Nhĩ Kỳ vì sự ủng hộ mạnh mẽ. Việc cấm tàu chiến Nga đi qua Biển Đen và những hỗ trợ quân sự cũng như nhân đạo cho Ukraine là vô cùng quan trọng vào lúc này. Người dân Ukraine sẽ không bao giờ quên điều đó”, ông viết.

Chiến hạm Nga tham gia diễn tập tại Biển Đen tháng 7/2020. Ảnh: BQP Nga.

Chiến hạm Nga tham gia diễn tập tại Biển Đen tháng 7/2020. Ảnh: BQP Nga.

Hành động cấm tàu đồng nghĩa Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ngăn các tàu chiến Nga đi qua eo biển Dardanelles và Bosporus, nơi nối Biển Đen với Địa Trung Hải.

Nga, thông qua hãng thông tấn Interfax, cho biết họ chưa nhận được bất kỳ thông báo nào về việc cấm tàu. Có suy đoán rằng dòng tweet của Tổng thống Zelensky dường như là một yêu cầu đối với Thổ Nhĩ Kỳ, không phải lời xác nhận.

Công ước Montreux, quản lý eo biển Bosphorus và Dardanelles, cho hay tàu từ các quốc gia Biển Đen vẫn được phép quay trở lại cảng trong thời chiến. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cấm tàu chiến đến eo biển, điều đó sẽ phá vỡ quy ước.

Trả lời Reuters, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng nước này “chưa ra quyết định chặn tàu Nga tới eo biển”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/2 phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, cho biết Moskva “không thể cảm thấy an toàn, không thể phát triển hay tồn tại với mối đe dọa thường trực từ Ukraine”. Sau hai ngày tiến hành chiến dịch, quân đội Nga đang áp sát thủ đô Kiev của Ukraine từ phía bắc và phía đông, nơi giao tranh đang diễn ra dữ dội.

Quân đội Ukraine đã cấp phát vũ khí cho dân thường ở Kiev, đồng thời phá hủy các cây cầu xung quanh thủ đô để ngăn đà tiến của lực lượng Nga.

Vị trí eo biển Dardanelles và Bosphorus. Đồ họa: IILSS.

Vị trí eo biển Dardanelles và Bosphorus. Đồ họa: IILSS.

Mỹ cùng các đồng minh, trong đó có Liên minh châu Âu (EU), đã áp đặt loạt biện pháp trừng phạt mới đối với Nga và cả Tổng thống Putin. Moskva khẳng định loạt lệnh trừng phạt thể hiện sự bất lực của phương Tây.

Điện Kremlin hôm nay cáo buộc Ukraine kéo dài xung đột quân sự bằng cách từ chối đàm phán với phái đoàn Nga tại thủ đô Minsk của Belarus. Ukraine chưa phản ứng trước tuyên bố này nhưng Tổng thống Ukraine trước đó khẳng định Kiev luôn sẵn sàng đàm phán về ngừng bắn.

Vũ Hoàng (Theo Guardian, Reuters)

DMCA.com Protection Status