• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

OPEC+ đồng ý tăng nhẹ sản lượng dầu

Byadmin

Aug 3, 2022

OPEC+ nhất trí tăng nhẹ sản lượng dầu vào tháng 9, động thái có thể khiến Tổng thống Mỹ thất vọng vì ông đã kỳ vọng nhóm này tăng lượng lớn dầu.

Liên minh OPEC+ hôm nay thống nhất tăng sản lượng dầu thêm 100.000 thùng/ngày vào tháng 9, thấp hơn nhiều so với những lần tăng trước đó. OPEC+ là nhóm 13 quốc gia thuộc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng 10 nước sản xuất dầu khác, trong đó có Nga. OPEC+ được xây dựng năm 2016, khi giá dầu thế giới xuống mức thấp kỷ lục.

“Mức tăng nhỏ nhất trong lịch sử OPEC+ sẽ giúp ích rất ít cho cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đang diễn ra. Giá dầu có vẻ vẫn kẹt quanh mức 100 USD/thùng. Chính quyền Tổng thống Biden sẽ không vui và đây sẽ là bước thụt lùi trong việc cải thiện quan hệ Mỹ – Arab Saudi”, nhà phân tích Edward Moya nhận định về động thái của OPEC+.

Nhà máy lọc dầu Ras Tanura ở Arab Saudi hồi tháng 5/2018. Ảnh: Reuters.

Nhà máy lọc dầu Ras Tanura ở Arab Saudi hồi tháng 5/2018. Ảnh: Reuters.

Trong bối cảnh giá năng lượng tăng vọt vì chiến sự Ukraine, Tổng thống Mỹ hồi tháng 7 tới thăm Arab Saudi để thuyết phục nước này mở rộng nguồn cung dầu mỏ nhằm ổn định thị trường và kiếm chế lạm phát.

Sau cuộc gặp với giới chức Arab Saudi, ông chủ Nhà Trắng cho biết ông đang “làm tất cả những gì có thể” để tăng nguồn cung dầu. Tuy nhiên, liên minh OPEC+ có cả Nga, khiến Arab Saudi rơi vào tình thế khó xử giữa Washington và Moskva.

“Sản lượng chỉ tăng 100.000 thùng/ngày là điều khó khăn. Có khả năng chính quyền Biden sẽ cảm thấy thất vọng, khi những đề xuất của họ với Arab Saudi chỉ đem tới kết quả ít ỏi, ít nhất là trong lúc này”, trưởng nhóm phân tích thị trường tại Exinity Han Tan nhận định.

Tân Tổng thư ký OPEC Haitham al-Ghais tuần trước ca ngợi vai trò quan trọng của Moskva, khẳng định tổ chức sẽ không cạnh tranh xuất khẩu dầu mỏ với Nga. Ông al-Ghais nói thêm vai trò thành viên OPEC+ của Nga là “tối quan trọng” cho thành công trong các thỏa thuận của khối.

Hồi đầu tháng 6, OPEC+ thống nhất tăng sản lượng dầu thêm 648.000 thùng/ngày trong tháng 7 và 8. Đây là mức cao hơn 200.000 thùng/ngày so với kế hoạch cũ, nhưng gần như không tác động tới giá dầu thế giới.

Arab Saudi, nước đóng vai trò dẫn dắt OPEC và cũng là nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, trước đó phớt lờ đề nghị của Mỹ về việc tăng nguồn cung. Họ vẫn tuân thủ hạn ngạch trong thỏa thuận với Nga và các nước khác thuộc OPEC+.

Ngọc Ánh (Theo AFP)