• Mon. Jun 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Osama bin Laden bị lộ nơi ẩn náu vì dây phơi quần áo

  Byadmin

  Aug 2, 2021
  osama bin laden bi lo noi an nau vi day phoi quan ao
  Nếu mua cho vợ chiếc máy sấy quần áo, có lẽ Osama bin Laden đã không bị tình báo Mỹ phát hiện. Là trùm khủng bố khét tiếng bậc nhất thế giới, nhưng Osama bin Laden lại bị tiêu diệt vì sơ suất an ninh hết sức sơ đẳng.
  Cựu phân tích viên an ninh quốc gia của CNN Peter Bergen trong cuốn sách sắp xuất bản ngày 3.8 cho rằng việc các bà vợ của bin Laden phơi nhiều quần áo bên ngoài là một trong những manh mối giúp tình báo Mỹ phát hiện tung tích trùm khủng bố, theo tờ New York Post.
  Năm 2004, bin Laden yêu cầu cấp dưới mua một mảnh đất tại thành phố Abbottabad ở Pakistan để xây nơi trú ẩn. Cận vệ Ibrahom Saeed Ahmed abd al-Hamid mua miếng đất 50.000 USD để xây căn nhà 3 tầng. Tầng 1 và 2 có 4 phòng ngủ với nhà vệ sinh riêng mỗi phòng. Tầng trên cùng có một phòng ngủ, phòng vệ sinh, phòng đọc sách và khoảng sân được vây kín bằng những bức tường cao cho bin Laden.
  Gia đình trùm khủng bố dọn vào nơi này vào năm 2005. Các thành viên gồm có 3 người vợ, 8 người con và 4 cháu. Đến tận tháng 8.2010, nguồn tin của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) mới phát hiện người khả nghi là tên cận vệ Ibrahim tại thành phố Peshawar và lần theo di chuyển của y đến khu nhà có nhiều đặc điểm đáng ngờ.
  Osama bin Laden bị lộ nơi ẩn náu vì dây phơi quần áo - ảnh 1

  Osama bin Laden xem truyền hình trong căn nhà không có điện thoại lẫn Internet

  Quanh tòa nhà là bức tường rào cao hơn 5 m với dây thép gai ở bên trên. Tòa nhà không có đường dây điện thoại hay Internet dù chủ nhà chắc chắn đủ điều kiện sử dụng những tiện ích đó. Tòa nhà chính chỉ có vài cửa sổ và ban công của tầng trên cùng được bao quanh bằng một bức tường cao. Trong một cuộc họp, Giám đốc CIA Leon Panetta đặt nghi vấn: “Ai lại dựng bức tường quanh một cái sân trong nhà như thế?”.
  Sau khi theo dõi, CIA phát hiện người trong nhà thường đốt rác sinh hoạt dù hàng xóm để rác bên ngoài cho xe rác đến thu gom. Bên trong khuôn viên khu đất là một mảnh vườn trồng táo, rau, nho, nuôi ong, gà và bò.
  Manh mối cuối cùng là số lượng quần áo được phơi bên ngoài mỗi ngày, có quần áo phụ nữ và trẻ em, trang phục truyền thống của nam giới Pakistan, nhiều hơn mức mà gia đình của người cận vệ có thể mặc.
  CIA ước tính trong nhà phải có một người đàn ông, nhiều phụ nữ và ít nhất 9 trẻ em. Ngày 14.12.2010, Giám đốc CIA Panetta trình bằng chứng cho Tổng thống Barack Obama.
  Dù các đặc vụ không tìm được hình ảnh có thể xác định rõ ràng bin Laden ẩn náu trong ngôi nhà nhưng họ cũng không tìm thấy chứng cứ nào đủ thuyết phục hơn để bác bỏ khả năng này.

  Ông Trump xác nhận con trai Osama bin Laden đã thiệt mạng

  Tổng thống Obama được thuyết phục và chỉ thị hải quân Mỹ lên kế hoạch. Ngày 1.5.2011, đặc nhiệm Mỹ đột kích vào nơi trú ẩn và tiêu diệt Osama bin Laden.