• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ôtô tự đổi màu trong nháy mắt

  Byadmin

  Jan 6, 2022
  oto tu doi mau trong nhay mat

  MỹĐổi màu sơn xe chỉ bằng một nút bấm có thể giống phim viễn tưởng, nhưng công nghệ đã được áp dụng trên mẫu concept BMW iX Flow.

  Mới ở dạng ý tưởng, nhưng iX Flow vừa ra mắt tại CES 2022 cho thấy hãng Đức tiên phong trong việc đưa công nghệ vào cuộc sống. Hiện tính năng chưa thể đổi từ những màu sắc phức tạp như xanh chuyển thành đỏ, mà mới chuyển xám đậm-trắng.

  Công nghệ giúp ôtô tự đổi màu ngoại thất

  Mẫu BMW iX Flow thể hiện công nghệ đổi màu ngoại thất tại CES 2022. Video: Out of Spec Studios

  iX Flow làm được điều này nhờ sử dụng mực điện tử E Ink – thứ vốn được dùng cho các loại sách điện tử như Kindle. BMW phủ lên mẫu concept một lớp gồm hàng triệu vi nang chứa E Ink với độ dày tương tự một sợi tóc. Mỗi vi nang chứa đầy hai chất màu đen (hoặc xám) và trắng. Một điện trường sau đó sẽ giúp các chất màu đen hoặc trắng nổi lên trên bề mặt vi nang.

  Trên bề mặt ngoại thất của iX Flow là hàng triệu vi nang chứa hai màu sắc tương phản với độ dày của lớp áo này bằng một sợi tóc. Ảnh: BMW

  Trên bề mặt ngoại thất của iX Flow là hàng triệu vi nang chứa hai màu sắc tương phản với độ dày của lớp “áo” này bằng một sợi tóc. Ảnh: BMW

  Đổi từ màu xám (hoặc xám đậm) sang trắng dường như không phải thành tựu lớn, nhưng bảng màu đơn giản mang tính thực tiễn hơn. BMW nhấn mạnh rằng đổi màu xe từ trắng sang xám có thể giúp tăng hoặc giảm nhiệt trong cabin, tùy thuộc thời tiết. Màu trắng sẽ phản chiếu ánh nắng vì thế giúp trong xe mát hơn vào mùa hè, trong khi màu tối hơn sẽ giúp hấp thu nhiệt và giúp cabin ấm hơn vào mùa lạnh.

  Hiện BMW chưa cho biết công nghệ này có được áp dụng trên các mẫu xe sản xuất hàng loạt hay không.

  Mỹ Anh (theo Motor1)