• Mon. Nov 29th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Pfizer kiện nhân viên ăn cắp công thức vaccine Covid-19

  Byadmin

  Nov 25, 2021
  pfizer kien nhan vien an cap cong thuc vaccine covid 19

  MỹPfizer đã kiện một nhân viên lâu năm vì đánh cắp các hồ sơ mật, bao gồm một số tài liệu liên quan đến công thức vaccine Covid-19 của hãng.

  Trong đơn khiếu nại gửi lên tòa án liên bang San Diego hôm 23/11, Pfizer cáo buộc Phó giám đốc chuyên trách mảng thống kê Chun Xiao Li vi phạm thỏa thuận bảo mật khi truy cập và tải trái phép hơn 12.000 tệp về tài khoản cá nhân từ máy tính xách tay do công ty cung cấp. Các tài liệu bao gồm hồ sơ đánh giá nội bộ, khuyến nghị vaccine Pfizer ngày 24/9, thoả thuận giữa Pfizer với đối tác BioNTech và các bài thuyết trình liên quan đến kháng thể ung thư.

  Pfizer cho biết Li đã nhiều lần cố gắng che đậy việc làm của mình, thậm chí cung cấp một máy tính xách tay giả trong quá trình điều tra. “Li đánh lừa Pfizer về việc bà ấy đã lấy những hồ sơ nào, cách thức đánh cắp chúng, thời gian, địa điểm thực hiện và nơi bà đã gửi tập tin đó đến”, nhà sản xuất thuốc trụ sở tại Mỹ nêu rõ.

  Nhân viên y tế chuẩn bị một liều vaccine Covid-19 tại Seixal, Bồ Đào Nha. Ảnh: Reuters

  Nhân viên y tế chuẩn bị một liều vaccine Covid-19 tại Seixal, Bồ Đào Nha. Ảnh: Reuters

  Theo Pfizer, Li sẽ từ chức sau 15 năm làm việc tại công ty, dường như có lời mời từ đối thủ của hãng – một công ty dược lâm sàng tại California, chủ yếu nghiên cứu phương pháp trị ung thư và các bệnh tự miễn. Truyền thông quốc tế chưa thể liên lạc với Li. Hãng dược đối thủ của Pfizer không phải bị đơn trong vụ kiện và từ chối đưa ra bình luận.

  Trong phán quyết vào cuối ngày 23/11, thẩm phán Cathy Ann Bencivengo tạm thời chặn quyền truy cập của Li vào các tài liệu mật từ Pfizer, cho phép các luật sư của công ty được quyền kiểm tra tài khoản, thiết bị mà bà lưu trữ chúng.

  Kể từ khi ra mắt vaccine Covid-19, hãng dược Pfizer quyết tâm bảo vệ công thức mRNA trị giá hàng tỷ USD. Điều này giúp hãng giữ vững ưu thế cạnh tranh, không chỉ trong lĩnh vực vaccine. Ngoài khoản thu hơn 53 tỷ USD trong năm nay từ đại dịch, mRNA còn có nhiều tiềm năng sinh lời khác, chẳng hạn trong điều chế thuốc ung thư, HIV và sốt rét.

  Thục Linh (Theo Reuters)