• Mon. Jun 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Pfizer nâng 30% dự báo doanh thu vaccine Covid-19

  Byadmin

  Jul 29, 2021
  pfizer nang 30 du bao doanh thu vaccine covid 19

  Nhà sản xuất Mỹ vừa nâng dự báo doanh thu vaccine Covid-19 cả năm nay thêm 29%, lên 33,5 tỷ USD, vượt xa các nhà sản xuất khác.

  Pfizer đưa ra dự báo này trên cơ sở doanh thu tăng gần gấp đôi trong quý II. Trong quý II, Pfizer đã thu 7,8 tỷ USD nhờ vaccine Covid-19.

  Đồng thời, hãng dược này cũng tin rằng mọi người sẽ cần liều tiêm thứ ba đang được Pfizer phát triển cùng đối tác BioNTech để duy trì tỷ lệ chống nhiễm virus cao. Công ty này có thể nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho liều tiêm thứ 3 sớm nhất vào tháng 8.

  Theo Reuters, dữ liệu cho thấy liều thứ ba tạo ra kháng thể trung hòa virus cao hơn 5 lần ở người trẻ và cao hơn 11 lần ở người lớn tuổi so với hai liều đối với biến thể Delta.

  Một lọ vaccine Covid-19 của Pfizer. Ảnh:Reuters

  Một lọ vaccine Covid-19 của Pfizer. Ảnh:Reuters

  “Nhìn chung, tôi nghĩ liều thứ ba sẽ cải thiện mạnh mẽ khả năng bảo vệ chống lại nhiễm bệnh và giảm sự lây lan của virus”, Giám đốc Khoa học của Pfizer, Mikael Dolsten cho biết. Pfizer cũng vừa công bố một nghiên cứu cho thấy hiệu quả của vaccine giảm dần theo thời gian. Nó đã giảm xuống khoảng 84% hiệu quả từ mức cao nhất 96% trong 4 tháng, sau khi những người tham gia tiêm liều thứ hai.

  Động thái để xin phép cho liều thứ ba đã vấp phải sự chỉ trích. Các cơ quan quản lý y tế Mỹ cho rằng vẫn chưa có đủ dữ liệu để chỉ ra rằng cần phải tiêm liều bổ sung. Các nhà khoa học từ các tổ chức y khoa Mỹ đã thảo luận về liều lượng vaccine tiêm thêm cho những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương. Trong khi đó, hàng tỷ người người ở các quốc gia khác trên thế giới vẫn đang mòn mỏi chờ được tiêm mũi đầu tiên.

  Tuy nhiên, ngay cả khi chưa được cấp phép mũi tiêm thứ, doanh thu của Pfizer dự kiến vẫn tăng mạnh trong cảnh hãng này đã cam kết cung cấp 2,1 tỷ liều vaccine Covid-19 trong tổng số 3 tỷ liều vaccine các quốc gia lên kế hoạch tiêm năm nay.

  Pfizer cho biết đã vận chuyển 1 tỷ liều vaccine từ tháng 12 năm ngoái. Sau khi trừ chi phí, nhà sản xuất Mỹ sẽ chia lợi nhuận với đối tác BioNTech theo tỷ lệ 50-50.

  Vaccine Covid-19 của Pfizer đã được cấp phép tại Mỹ, châu Âu và nhiều quốc gia khác từ cuối năm ngoái. Công ty này đã giành được nhiều đơn đặt hàng, thống trị thị trường trong khi các đối thủ như AstraZeneca và Johnson & Johnson (J&J) vẫn phải đối mặt với một số vấn đề về sản xuất và an toàn. Còn đối thủ Mỹ cũng sử dụng công nghệ vaccine mRNA- Moderna cũng chưa thể mở rộng quy mô sản xuất nhanh chóng như Pfizer. Tuần trước, J&J dự kiến năm nay đạt doanh thu từ vaccine Covid-19 2,5 tỷ USD, còn Moderna ước khoảng 19,2 tỷ USD.

  Trong tháng sau, Pfizer và BioNTech có kế hoạc thử nghiệm một phiên bản vaccine được thiết kế đặc biệt để chống lại biến thể Delta có tốc độ lây lan nhanh, Biến thể này hiện chiếm hơn 80% các ca mắc Covid-19 mới tại Mỹ và cũng chiếm đa số ở các quốc gia khác.

  Cả năm nay, Pfizer dự kiến đạt doanh thu 78-80 tỷ USD. Ngoài vaccine Covid-19, hoạt động sản xuất các loại thuốc khác như thuốc làm loãng máu Eliquis, thuốc trị ung thư Ibrance cũng đang phát triển tốt.

  Tú Anh (theo Reuters/FT)