• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Pfizer nói thuốc viên Covid-19 hiệu quả với Omicron

  Byadmin

  Jan 19, 2022
  pfizer noi thuoc vien covid 19 hieu qua voi omicron

  MỹHãng dược Pfizer ngày 18/1 cho biết thuốc viên điều trị Covid-19 Paxlovid hiệu quả chống biến chủng Omicron.

  Theo Pfizer, ba nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy thành phần chính trong thuốc kháng virus của hãng này là nirmatrelvir, một chất ức chế ngăn không cho virus nhân lên, hiệu quả với biến chủng Omicron.

  Các nhà khoa học thử nghiệm nirmatrelvir chống lại một loại enzyme gọi là protease mà virus sử dụng để tự nhân lên. Kết quả, nirmatrelvir chặn đứng mục tiêu protease trong Omicron, mức độ ngăn ngừa hiệu quả ngang với chủng virus ban đầu.

  Mikael Dolsten, Giám đốc khoa học của Pfizer, nhận định: “Những dữ liệu mới cho thấy thuốc Covid-19 đường uống có thể là công cụ quan trọng và hiệu quả trong cuộc chiến chống lại loại virus tàn phá này, đặc biệt là các biến chủng đáng lo ngại như Omicron với khả năng lây truyền cao”.

  Trong nghiên cứu thứ hai, Paxlovid có khả năng kháng Omicron cao bằng với Beta và Delta. Nghiên cứu thứ ba do các nhà khoa học tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai, thành phố New York thực hiện. Họ xem xét hiệu quả của nirmatrelvir trên Omicron và các chủng khác. Kết quả tương tự công trình đầu tiên.

  Thuốc viên Paxlovid của Pfizer được sản xuất tại Ascoli, Italy, tháng 11/2021. Ảnh: Reuters

  Thuốc viên Paxlovid của Pfizer được sản xuất tại Ascoli, Italy, tháng 11/2021. Ảnh: Reuters

  Theo hãng dược, đây là tín hiệu đáng khích lệ cho thấy Paxlovid sẽ là công cụ quan trọng điều trị Covid-19 khi biến chủng mới lây lan. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã cấp phép sử dụng thuốc ở người có nguy cơ cao nhiễm nCoV và chuyển nặng. Các cơ quan y tế, bác sĩ và bệnh nhân cho biết thuốc là vũ khí mới, quý giá trong cuộc chiến với virus. Khác với những liệu pháp trước đó, Paxlovid có thể được sử dụng tại nhà để tránh nhập viện.

  Sự xuất hiện của Omicron vào cuối năm 2021 khiến các nhà khoa học đặt câu hỏi về việc liệu Paxlovid và các loại thuốc khác còn hiệu quả. Do những thay đổi trong protein gai virus, một số loại thuốc kháng thể giảm khả năng điều trị. Nhiều nhà nghiên cứu hoài nghi về Paxlovid và thuốc uống khác là molnupiravir của hãng dược Merck. Ba nghiên cứu Pfizer công bố phần nào xoa dịu những mối lo này.

  Các lô Paxlovid đầu tiên đã được phân phối đến hiệu thuốc ở Mỹ, song nguồn cung còn hạn chế. Pfizer sẽ tiếp tục vận chuyển thuốc đến tháng 6, cung cấp ít nhất một nửa trong số 20 liệu trình điều trị chính phủ đã đặt hàng.

  Pfizer đang mở rộng sản xuất, nhưng công đoạn cuối cùng từ nguyên liệu thô đến thành phẩm có thể kéo dài 9 tháng. Giám đốc điều hành Albert Bourla cho biết hãng dự kiến sản xuất khoảng 7 triệu liệu trình toàn cầu trong quý này, ước đạt 120 triệu liệu trình vào cuối năm nay.

  Thục Linh (Theo WSJ)