• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Phá thai và những tai biến thường gặp

  Byadmin

  Jan 16, 2022
  image 20161018 12454 11m0fyv j 3328 8629 1642303438

  Thai phụ từng sinh mổ, mổ bóc nhân xơ, dị dạng tử cung, tuổi thai lớn… thường đối diện nhiều nguy cơ tai biến khi phá thai.

  Vài ngày trước, thai phụ 44 tuổi nguy kịch, vào Bệnh viện Hùng Vương cấp cứu do chảy máu âm đạo ồ ạt sau khi phá thai bằng thuốc tại một phòng khám tư nhân. Bác sĩ buộc phải cắt bỏ tử cung để giữ tính mạng người bệnh.

  Bác sĩ Nguyễn Thị Sa Giang (Phó khoa Kế hoạch hóa gia đình, Bệnh viện Hùng Vương) cho biết nhiều phụ nữ có tâm lý lo lắng, sợ người khác biết khi phá thai nên tìm đến những cơ sở phá thai không đủ điều kiện an toàn. Kết quả là dễ gặp nhiều tai biến, ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản.

  Theo bác sĩ Giang, phá thai an toàn là phương pháp chấm dứt thai kỳ được thực hiện bởi nhân viên y tế được đào tạo chính quy, thực hiện tại cơ sở y tế đạt chuẩn, có đầy đủ các trang thiết bị để có thể xử trí cấp cứu kịp thời. Phá thai an toàn sẽ hạn chế được tối đa tai biến và biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, tính mạng.

  Hiện, có hai phương pháp phá thai gồm phá thai nội khoa (sử dụng thuốc, không can thiệp vào buồng tử cung, tuy nhiên nếu thất bại vẫn phải chuyển sang phương pháp phá thai ngoại khoa là hút thai) và phá thai ngoại khoa (hút thai, hoặc nong và gắp thai tùy thuộc vào tuổi thai).

  “Dù là phá thai nội khoa hay ngoại khoa đều có thể có các tai biến và biến chứng từ nhẹ đến nặng”, bác sĩ Giang phân tích. Trong đó, phá thai ở nhóm tuổi thai càng lớn, nguy cơ xảy ra tai biến càng cao, đặc biệt khi thai to trên 12 tuần. Ngoài ra, trường hợp nguy cơ cao xảy ra tai biến khi phá thai là khi tử cung có sẹo mổ (do mổ sinh, mổ bóc nhân xơ…). Nguy cơ tai biến tăng theo số lần mổ sinh, thai có thể bám vị trí bất thường ngay vị trí sẹo mổ cũ, hoặc bánh nhau bám chặt, ăn vào lớp cơ tử cung có thể gây băng huyết, vỡ tử cung khi phá thai. Phụ nữ tử cung có u xơ, dị dạng sinh dục như tử cung đôi, tử cung có vách ngăn… cũng đối diện nhiều nguy cơ khi phá thai.

  Bác sĩ Giang cho rằng các trường hợp này phải được khảo sát, đánh giá thật cẩn thận. Thai phụ phải nói cho nhân viên y tế về tiền sử sản phụ khoa của mình để được tư vấn, lựa chọn phương pháp phá thai và nơi thực hiện phù hợp. Các nhóm nguy cơ cao chỉ được thực hiện ở các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương.

  Một số tai biến phá thai có thể xảy ra như sốc do mất nhiều máu do băng huyết khi sẩy thai có thể nguy hiểm đến tính mạng; vỡ tử cung, tổn thương ruột, bàng quang,… phải mổ cấp cứu. Nhiều trường hợp bị sót thai, sót nhau gây rong băng huyết có thể dẫn đến thiếu máu nặng phải truyền máu, thậm chí nguy kịch đến tính mạng. Ngoài ra bệnh nhân có thể nhiễm trùng đường sinh dục, nhiễm trùng huyết; vô sinh do viêm nhiêm gây dính buồng tử cung, tắc vòi trứng; rối loạn kinh nguyệt…

  Bác sĩ Giang khuyến cáo, để phá thai an toàn, thai phụ cần được khám xác định vị trí thai trong hay ngoài tử cung, tuổi thai, những nguy cơ có thể có như nhau bám trên vết mổ cũ, tử cung bất thường hay không… để chọn lựa biện pháp phù hợp.

  “Tại các bệnh viện chuyên khoa, thủ tục phá thai thực hiện với quy trình chặt chẽ, hợp pháp và hợp lý, thông tin người bệnh luôn được bảo mật, bệnh viện không được phép tiết lộ thông tin cá nhân khi chưa có sự cho phép của chính bệnh nhân, do đó người bệnh không nên e ngại”, bác sĩ Giang chia sẻ.

  Lê Phương