• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Phải đổi tất cả các bia mộ liệt sĩ ‘vô danh’ thành ‘liệt sĩ chưa xác định được tên’

Byadmin

Jul 5, 2022
Phải đổi tất cả các bia mộ liệt sĩ vô danh thành liệt sĩ chưa xác định được tên - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Lao động – thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại cuộc gặp mặt – Ảnh: GIÁP TỐNG

Ngày 5-7 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Lao động – thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Quảng Trị về công tác lao động, người có công nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – liệt sĩ.

Liên quan tới việc điều chỉnh thông tin trên bia mộ mà đoàn công tác tỉnh Quảng Trị kiến nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo cần thực hiện quyết liệt việc đổi tên bia mộ.

“Không liệt sĩ nào là vô danh, những liệt sĩ đều có tên tuổi, quê quán. Vì vậy việc ghi tên bia mộ cần nghiêm túc thực hiện, thống nhất tên trên những tấm bia này là “liệt sĩ chưa xác định được thông tin”, không để “vô danh” nữa. 

Năm 2023 phải hoàn thành điều chỉnh thông tin 24.720 mộ liệt sĩ thống nhất theo mẫu tên, cùng một loại đá, làm đẹp, làm dày dặn, chữ khắc sâu”, bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng yêu cầu quá trình triển khai tu sửa và khắc lại tên trên bia mộ liệt sĩ cần có sự bàn bạc với địa phương, đặc biệt không được để xảy ra tiêu cực trong quá trình thực hiện.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng cho biết điều kiện kinh tế của tỉnh còn khó khăn nhưng những vấn đề như an sinh xã hội, chăm sóc người có công là một trong những ưu tiên của Quảng Trị. Cùng với ngân sách hỗ trợ của trung ương, ngân sách tỉnh cũng đã dành những khoản kinh phí tương đối đầy đủ cho các hoạt động an sinh xã hội.

Tuy nhiên, Bí thư Lê Quang Tùng cho biết, hiện người Quảng Trị di cư đi làm việc tại các địa phương khác khá lớn với hơn 70.000 người, trong đó chủ yếu lao động, làm việc tại các tỉnh phía Nam. Đợt COVID-19 bùng phát, chỉ trong thời gian ngắn đã có khoảng 30.000 lao động từ các tỉnh trở về quê. Ngân sách địa phương đã chi hỗ trợ để người dân ổn định cuộc sống.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao những bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tổng sản phẩm GDP trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. “Kinh tế Quảng Trị bắt đầu từ văn hóa, du lịch của Quảng Trị cũng bắt đầu từ du lịch văn hóa, du lịch tâm linh… đây là hướng đi đúng.

Quảng Trị là vùng đất thiêng, mỗi mảnh đất là biết bao bom đạn, xương máu của chiến sĩ, đồng bào hy sinh. Điều này đã tạo nên giá trị văn hóa, sức mạnh của con người và vùng đất Quảng Trị. 

Những ngày tháng 7 người dân cả nước đến Quảng Trị không phải vì vấn đề kinh tế mà chính là về với văn hóa, bắt đầu từ tâm linh. Vì vậy Quảng Trị phải phát huy sức mạnh này”, bộ trưởng nói.