• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Phan Anh nhận sai sót khi làm từ thiện

  Byadmin

  Sep 24, 2021

  Hà NộiPhan Anh lần đầu thừa nhận vướng thị phi khi làm từ thiện không đúng mục đích kêu gọi quyên góp năm 2016.

  Là khách mời trong tọa đàm chiều 24/9, MC chia sẻ những bài học từ bản thân và bàn về cách làm từ thiện hiệu quả. Phan Anh lấy câu chuyện của anh 5 năm trước làm ví dụ cho hành động sai mục đích.

  Khi đó, anh kêu gọi được 24 tỷ đồng để “cứu trợ khẩn cấp” đồng bào miền Trung bị lũ lụt. Anh dự định tặng bà con mỗi người một phần quà trị giá một triệu đồng. Tuy nhiên, MC bắt gặp tình trạng có quá nhiều đoàn thiện nguyện cùng trao quà ở một địa phương, dẫn đến “nơi nhận không hết, nơi lần không ra”. Anh suy nghĩ và quyết định chuyển hướng làm từ thiện chuyên sâu, mua con giống, xây nhà chống lũ.

  Phan Anh sinh năm 1981, nổi tiếng với phong cách dẫn lịch lãm qua các chương trình như Vietnam Idol, Giọng hát Việt, Cuộc đua kỳ thú... Anh cũng từng đóng một số phim truyền hình như Lời nguyền huyết ngải, Cầu vồng tình yêu, Danh gia vọng tộc... Bốn năm trở lại đây, nam nghệ sĩ ít hoạt động showbiz. Ảnh: Facebook MC Phan Anh

  Phan Anh sinh năm 1981, nổi tiếng qua các chương trình như “Vietnam Idol”, “Giọng hát Việt”, “Cuộc đua kỳ thú”… Anh cũng từng đóng một số phim truyền hình như “Lời nguyền huyết ngải”, “Cầu vồng tình yêu”, “Danh gia vọng tộc”… Bốn năm trở lại đây, nam nghệ sĩ ít hoạt động showbiz. Ảnh: Facebook MC Phan Anh

  Phan Anh nói: “Lúc đó, tôi thông báo sẽ chuyển sang cách làm như vậy, ai không đồng ý có thể rút tiền lại. Tôi cứ nghĩ mình hay, có tầm nhìn mà không biết mình đã không hoàn thành mục đích. Tôi cũng không thể hỏi hết ý kiến của 22.000 người chuyển tiền. Tôi xin lỗi và nhận sai sót”. Anh đúc kết làm từ thiện phải bám sát mục đích ban đầu, nhanh, gọn, không để dây dưa lâu.

  Trước câu hỏi của MC: “Khó khăn lớn nhất của việc làm từ thiện là gì?”, Phan Anh nói đó là chế ngự “tham – sân – si”. Anh cho biết khi kêu gọi ủng hộ, anh “tham” sự ghi nhận của mọi người. “Trong một ngày tôi nhận 8 tỷ đồng, tôi tự nhủ mọi việc đang quá sức, mình có làm được không? Nhưng tôi vẫn thích số tiền chảy vào tài khoản, thích sự tin tưởng của khán giả. Tôi tham đến không còn tỉnh táo nữa, chỉ tin vào cá nhân, trong khi sức mình có hạn, không lường trước vấn đề”, Phan Anh nói.

  Phan Anh nhận sai khi làm từ thiện

  Phan Anh nhận sai sót khi làm thiện nguyện trong tọa đàm chiều 24/9. Video: Đại Đoàn Kết

  MC ủng hộ việc minh bạch, sao kê để bảo vệ niềm tin của xã hội. Anh cho biết đã lập website, công khai mọi giao dịch để bảo vệ bản thân khi vướng điều tiếng. Tháng 10/2016, Phan Anh kêu gọi mọi người góp tiền giúp đỡ đồng bào miền Trung gặp lũ lụt trên trang cá nhân. Bản thân anh cũng góp 500 triệu vào quỹ. Số tiền anh kêu gọi liên tục tăng, lên tới 24 tỷ đồng. Nam MC bị nhiều người công kích không minh bạch, nghi ngờ ăn chặn tiền.

  Tọa đàm do báo Đại Đoàn Kết thực hiện nhằm tìm hướng đi cho các cá nhân làm từ thiện, có sự góp mặt của Tiến sĩ Luật Lưu Bình Nhưỡng, Luật sư Lê Ngọc Khánh, ca sĩ Thái Thùy Linh. Ca sĩ Thủy Tiên cũng được mời tham gia nhưng không tham dự do vấn đề sức khỏe.

  Gần đây, loạt sao Việt gặp rắc rối với hoạt động từ thiện. Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên bị đồn kêu gọi được số tiền thiện nguyện gấp nhiều lần con số họ công bố năm ngoái. Trước sức ép dư luận, Trấn Thành, Thủy Tiên công bố sao kê tài khoản ngân hàng, Đàm Vĩnh Hưng cho biết lập hồ sơ kiện người vu khống mình… Trong dự thảo về bộ quy tắc ứng xử mới soạn thảo đầu tháng 9, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh nghệ sĩ cần “có trách nhiệm đóng góp cho cộng đồng, đồng thời minh bạch hoạt động xã hội, từ thiện”.

  Hà Thu