Phan Hiển: ‘Tôi và vợ hiểu nhau hơn sau cãi vã’

Vũ công Phan Hiển kể mỗi lần giận nhau, vợ anh – kiện tướng dance sport Khánh Thi – không nói chuyện với chồng ít nhất ba ngày.

– Vợ chồng anh thích ứng cuộc sống bình thường mới thế nào?

– Thời gian TP HCM thực hiện giãn cách, vợ chồng tôi ở lại trung tâm khiêu vũ mới xây ở quận Bình Thạnh để tập trung dạy online, gửi hai con nhờ ông bà trông. Khi cuộc sống bình thường trở lại, cả hai buộc phải chạy nước rút, hoàn thành nhiều dự án mới. Vợ là huấn luyện viên, người lên kế hoạch để tôi tập luyện, thi đấu tại SEA Games 31 vào tháng 5. Tôi áp lực giữ vững phong độ, bảo vệ huy chương vàng.

Chúng tôi cũng phải giải quyết nhiều vấn đề tồn đọng của công ty. Học viên chủ yếu dưới 16 tuổi, chưa được đến tập luyện, trung tâm vì thế không có nguồn thu. Thế nhưng chúng tôi vẫn trả lương cho nhân viên đầy đủ, áp lực kinh tế rất lớn. Niềm vui lớn nhất là tôi và Khánh Thi không cần ở lại chỗ làm, cách ly để đảm bảo an toàn cho con như trước.

Gia đình Phan Hiển, Khánh Thi nhảy mừng Giáng sinh

Phan Hiển, Khánh Thi và hai con nhảy mừng Giáng sinh. Video: Youtube Khánh Thi Phan Hiển

– Việc cùng kinh doanh, tập luyện với vợ tạo thuận lợi và khó khăn gì cho anh?

– Với nghệ thuật, Thi là người có chuyên môn tốt, điều này không phải bàn cãi. Trong kinh doanh, cô ấy cũng quyết đoán, tâm huyết. Chúng tôi biết lắng nghe và tôn trọng nửa kia. Tuy nhiên, việc ở cùng nhau đến 22 tiếng mỗi ngày đôi khi cũng gây ra sự ngột ngạt.

Tôi và vợ cãi cọ như cơm bữa vì những chuyện nhỏ nhặt trong công việc, cuộc sống. Mỗi khi giận dỗi, vợ không nói chuyện với tôi ít nhất ba ngày. Ở mức độ nặng hơn, cô ấy sẽ mang con về nhà ngoại ở khoảng một tuần. Trước đây, thỉnh thoảng, tôi thường trốn nhà đi “phượt” vài ngày để có không gian riêng. Giờ những lúc vợ chồng căng thẳng, tôi lên sân thượng chăm vườn hồng.

Vườn hồng nở rộ hoa của Phan Hiển, khánh Thi

Vợ chồng Phan Hiển – Khánh Thi cùng chăm bón, cắt tỉa vườn gần 20 giống hồng trên sân thượng 350 m2. Video: Tâm Giao

Tôi nghĩ việc vợ chồng tranh cãi là chuyện thường. Vợ hơn tôi 11 tuổi, hai đứa suy nghĩ, nhìn nhận nhiều sự việc khác biệt do khoảng cách thế hệ. Sau mỗi lần cãi vã, chúng tôi đều hiểu nhau hơn. Trước đây, bố mẹ còn đứng ra làm trung gian hòa giải. Giờ họ coi chuyện các con xích mích là thường tình, mặc kệ hai đứa tự giải quyết. Nếu lên tiếng, ông bà bênh con dâu hơn con trai. Tôi thường nhún nhường, nghe theo vợ. Nhiều người nghĩ tôi bị Thi lấn át nhưng không phải vậy. Tôi tôn trọng và tin tưởng kinh nghiệm, khả năng, sự từng trải của bà xã. Hơn nữa, tôi nghĩ là đàn ông, ai chẳng sợ “nóc nhà” của mình.

Khánh Thi, Phan Hiển bên nhau dịp năm mới 2022. Ảnh: Facebook Nguyen Khanh Thi

Khánh Thi, Phan Hiển bên nhau dịp năm mới 2022. Ảnh: Facebook Nguyen Khanh Thi

– Anh nghĩ gì khi mỗi lần trục trặc gia đình, vợ lại lên mạng xã hội chia sẻ?

– Tôi trái ngược Thi, là người kín tiếng, ít dùng mạng xã hội. Thi thì khác, cô ấy nóng nảy, khó kìm nén cảm xúc. Khi bực bội, cô ấy cần giải tỏa, chia sẻ nên nhiều lần dẫn đến tin đồn chúng tôi rạn nứt. Từ lúc yêu vợ, tôi đã xác định không quan tâm lời ra tiếng vào. Tuy nhiên, sau mỗi lần rùm beng như vậy, tôi vẫn nhắc nhở vợ hạn chế. Cô ấy đồng ý nhưng rồi lại đâu vào đó. Tôi biết Thi sẽ chẳng sửa được tật này đâu, đó là tính cách của vợ tôi rồi.

Tôi chỉ ngại vì bố mẹ, ông bà và họ hàng đều dùng Facebook, thậm chí có nhiều tài khoản ảo để theo dõi chúng tôi. Giờ người lớn tuổi cập nhật tin tức rất nhanh. Có lần, bố mẹ tôi đọc được thông tin không hay, mắng cả hai. Những lần khác, ông bà thường nhắc nhở nhẹ nhàng để tôi truyền đạt cho vợ.

Khánh Thi, Phan Hiển dạy nhảy hiện đại

Vợ chồng Khánh Thi, Phan Hiển hướng dẫn mọi người các động tác nhảy hiện đại dễ thực hiện trên nền nhạc “Don’t be shy”. Video: Tâm Giao

– Bà xã anh từng nhận là người hay ghen, anh xử trí thế nào trước tính ghen tuông của vợ?

– Vợ tôi ghen rất khủng khiếp, vì trước đây có nhiều “bóng hồng” vây quanh tôi. Từ lúc lập gia đình, tôi thường xuyên ở cạnh bà xã, nhưng chỉ cần ra ngoài lâu một chút là cô ấy sẽ không vui. Những lúc tôi tập nhảy, dù vợ không có mặt, tôi biết cô ấy đang quan sát camera. Tôi ở trong hội chơi xe phân khối lớn, chỉ toàn đàn ông nhưng vợ cũng bận lòng. Tôi chế chiếc xe của mình chỉ có một chỗ ngồi, không thể chở thêm ai, cô ấy mới yên tâm.

Tôi không biết làm cách nào để vợ bớt ghen, chỉ có thể tranh thủ ở bên cô ấy mỗi ngày. Chẳng hạn, tôi kéo vợ vào hội chơi xe, cùng đi “phượt”. Chúng tôi từng đi một số tỉnh Tây Bắc và gần đây trải nghiệm Đà Lạt. Thi rất vui, nói cô ấy như được “hồi xuân”.

Khánh Thi, Phan Hiển bên hai con - Ku Bi (7 tuổi) và Anna (4 tuổi). Ảnh: Facebook Nguyen Khanh Thi

Khánh Thi, Phan Hiển bên hai con – Ku Bi (bảy tuổi) và Anna (bốn tuổi). Ảnh: Facebook Nguyen Khanh Thi

– Vợ anh từng chia sẻ việc muốn sinh thêm con. Anh nghĩ sao?

– Thi muốn sinh bốn con, cô ấy nói mỗi lần mang bầu đều hạnh phúc vì được mọi người chăm lo, quan tâm. Còn tôi chỉ muốn chăm lo tốt cho Ku Bi và Anna. Tôi không sợ áp lực kinh tế nhưng sợ không đủ thời gian đồng hành, nuôi dạy các con. Chúng tôi sống trong gia đình nhiều thế hệ, có ông bà cố, ông bà nội, gia đình tôi, thường bất đồng quan điểm giáo dục hai bé. Người già thường chiều trẻ con, trong khi vợ chồng tôi muốn nghiêm khắc.

Giờ Ku Bi vào lớp một, phải học online. Thi kèm cặp con buổi sáng còn tôi phụ trách ca chiều, người còn lại trông Anna. Con học trường quốc tế, chương trình bằng tiếng Anh rất nặng, có nhiều môn tôi thậm chí còn không biết đến, như môn tâm lý cảm xúc. Nhiều lúc, tôi cũng phát cáu vì con đãng trí, không tập trung. Nếu có bốn con, tôi chưa tưởng tượng được mình sẽ phân thân thế nào.

– Chịu nhiều nghi ngại khi đến với nhau, hiện anh nói gì về hôn nhân với Khánh Thi?

– Tôi đến với Thi không phải vì nhan sắc, tôi yêu tính cách, con người cô ấy. Hơn nữa, tôi cảm thấy mình chăm sóc vợ tốt, khiến bà xã ngày một đẹp ra. Tôi nghĩ phụ nữ cũng chỉ cần đẹp trong mắt một người yêu mình là đủ. Đến nay, chúng tôi đã ở bên nhau 13 năm. Dù chưa thể tổ chức hôn lễ, vợ chồng tôi dự định ra một video nhạc đám cưới để kỷ niệm trong năm nay.

Hà Thu