• Mon. Jul 4th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Phân loại F0 chia lửa cho bệnh viện: Trường học, nhà thi đấu thành nơi cách ly

  Byadmin

  Jul 24, 2021
  phan loai f0 chia lua cho benh vien truong hoc nha thi dau thanh noi cach ly
  Phân loại F0 chia lửa cho bệnh viện: Trường học, nhà thi đấu thành nơi cách ly - Ảnh 1.

  Khu cách ly dành cho F0 tại sân bóng đá Phú Nhuận (phường 9, quận Phú Nhuận) đang được hoàn thành gấp rút – Ảnh: CHÂU TUẤN

  Giải pháp này nhằm giảm áp lực cho các bệnh viện điều trị COVID-19 theo yêu cầu của UBND TP.HCM vào ngày 21-7. Những F0 được cách ly tại các quận huyện là những F0 có kết quả xét nghiệm nhanh hoặc xét nghiệm RT-PCR dương tính nhưng không có triệu chứng lâm sàng, không kèm bệnh lý nền, hoặc nếu có bệnh lý nền thì đã được điều trị ổn định, không béo phì.

  Quận huyện chạy đua lập khu cách ly

  Chiều 23-7, công tác chuẩn bị khu cách ly dành cho F0 được thành lập tại sân bóng đá quận Phú Nhuận diễn ra gấp rút. Khu cách ly này được quận bố trí 80 giường, và số giường sẽ linh động mở rộng thêm nếu số F0 tiếp tục tăng. 

  Cơ sở cách ly F0 này được chia thành 3 khu chính, gồm khu dành cho F0 không triệu chứng, khu cho người vừa có kết quả dương tính sau khi test nhanh và khu tạm thời cho các F0 bắt đầu có triệu chứng.

  Mỗi khu được chia thành nhiều buồng, mỗi buồng dành cho 2 bệnh nhân. Trong mỗi buồng đều được bố trí nhiều vật dụng cần thiết như giường xếp, quạt gió, máy lọc nước, WiFi… Bên ngoài khu cách ly có phòng dành riêng cho việc lấy mẫu, khu giặt giũ bằng máy, khu xử lý rác. Ngoài ra cơ sở cách ly còn bố trí phòng sơ cấp cứu với các trang thiết bị cấp cứu cơ bản, có bình oxy.

  Ông Nguyễn Lê Minh – trưởng Phòng tài chính quận Phú Nhuận – cho biết khi nhận được chỉ thị của TP, quận đã ngay lập tức triển khai xây dựng chuyển đổi công năng của sân bóng. Dự kiến khu cách ly sẽ đón bệnh nhân ngay hôm nay 24-7. 

  Lý do quận tận dụng sân bóng, chuyển đổi công năng vì nơi đây thuộc sự quản lý của quận, thuận lợi cho công tác chuyển đổi cũng như không áp lực về thời gian. 

  Ngoài khu vực này, nếu số F0 tiếp tục tăng lên, quận sẽ xây dựng thêm những cơ sở cách ly khác tại các trường học, chung cư trên địa bàn. Quận đã bố trí đầy đủ tiện nghi, cố gắng để người dân được thoải mái trong thời gian cách ly.

  “TP đang giãn cách nên công tác mua vật tư, lắp đặt gặp không ít khó khăn, tuy nhiên chúng tôi đang cố gắng hoàn thành sớm. Ngoài ra, chúng tôi còn bố trí thêm một khu cách ly dành cho F1 không đủ điều kiện cách ly tại nhà ở số 18A Hoàng Diệu, phường 10. Điểm cách ly này có quy mô khoảng 40 giường và đang mở rộng lên 70 giường sẽ hoạt động vào tuần sau”, ông Minh nói.

  Phân loại F0 chia lửa cho bệnh viện: Trường học, nhà thi đấu thành nơi cách ly - Ảnh 2.

  Dữ liệu: T.Dương – Đồ họa: T.ĐẠT

  5 trường học thành 1.000 giường bệnh

  Quận 4 cũng đang gấp rút triển khai thành lập các khu cách ly. Chiều 23-7, có mặt tại khu cách ly – Trường THCS Khánh Hội A, ông Đỗ Thành Tuấn, giám đốc Bệnh viện quận 4, cho biết do trường này nhỏ nên khu cách ly này chỉ có 26 phòng, mỗi phòng chứa được 6 người. Như vậy, khu cách ly này tiếp nhận được 156 trường hợp F0. 

  Hiện Bệnh viện quận 4 đã chuẩn bị 4 bác sĩ và 8 điều dưỡng làm việc trong khu cách ly này. 12 bác sĩ, điều dưỡng sẽ ở trong khu cách ly suốt 5 tuần, sau đó bệnh viện lại điều động một đội y bác sĩ khác để thay ca. 

  Theo ông Tuấn, việc thành lập các khu cách ly tập trung tại các quận huyện, TP Thủ Đức là rất cần thiết khi số ca F0 trong cộng đồng vẫn tăng cao. Các khu cách ly tập trung F0 này đi vào hoạt động sẽ giảm tải cho các bệnh viện tiếp nhận, điều trị F0 trước đó.

  Ông Võ Thanh Dũng – phó chủ tịch UBND quận 4 – cho biết UBND quận đã trưng dụng 5 trường học trên địa bàn để làm khu cách ly tập trung F0 có quy mô khoảng 1.000 giường với tổng mức đầu tư trên 3 tỉ đồng (chưa tính chi phí thiết bị y tế).

  Cụ thể, 5 điểm cách ly gồm điểm 1 tại Trường THCS Quang Trung (phường 3, quận 4) với quy mô 150 giường. Điểm 2 tại Trường THCS Chi Lăng (phường 9, quận 4) quy mô 234 giường. Điểm 3 tại Trường THCS Tăng Bạt Hổ (phường 16, quận 4) quy mô 240 giường. Điểm 4 tại Trường THCS Khánh Hội A (phường 18, quận 4) quy mô 156 giường. Điểm 5 tại Trường THCS Vân Đồn (phường 13, quận 4) quy mô 222 giường. 

  Dự kiến ngày 25-7 sẽ bàn giao 2 điểm tại Trường THCS Chi Lăng và Trường THCS Khánh Hội A với quy mô 490 giường và hoàn thành các điểm còn lại vào ngày 1-8.

  Cơ sở cách ly F0 phải có những điều kiện cần về cơ sở hạ tầng, nhân sự và trang thiết bị y tế, thuốc. Các quận huyện và TP Thủ Đức có thể sử dụng các cơ sở hạ tầng sẵn có ở địa phương như khu ký túc xá của trường học, khu chung cư mới chưa đưa vào sử dụng, khách sạn, nhà nghỉ, trường học… để thành lập khu cách ly F0.

  Các khu cách ly dành cho F0 tại các quận huyện và TP Thủ Đức là tầng 1 trong hệ thống điều trị COVID-19 vừa được nâng lên thành 5 tầng (trước đây là 4).