• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Phần lớn người Nhật phản đối tổ chức quốc tang cho ông Abe

Byadmin

Aug 1, 2022

Kết quả khảo sát cho thấy hơn một nửa người Nhật phản đối kế hoạch tổ chức quốc tang cho cựu thủ tướng Abe, người bị ám sát tháng trước.

Theo cuộc khảo sát của hãng tin Kyodo hôm 30-31/7, 53% số người được hỏi phản đối tổ chức quốc tang cho cựu thủ tướng Shinzo Abe, trong khi 45% người ủng hộ.

Nội các trước đó quyết định tổ chức lễ tang cấp nhà nước cho ông Abe, thủ tướng tại vị lâu nhất, vào ngày 27/9 tại võ đạo quán Nippon Budokan, Tokyo.

Một bức chân dung cựu thủ tướng Shinzo Abe tại trụ sở đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Tokyo ngày 12/7. Ảnh: Reuters.

Bức chân dung cựu thủ tướng Shinzo Abe tại trụ sở đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Tokyo ngày 12/7. Ảnh: Reuters.

Chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida đã quyết định tang lễ của ông Abe sẽ được chi trả bằng ngân sách nhà nước. “Cựu thủ tướng Abe được cộng đồng quốc tế, bao gồm các lãnh đạo nước ngoài, đánh giá rất cao. Những thông điệp thương tiếc sự ra đi của ông được gửi đến từ cả trong và ngoài nước”, ông Kishida nêu lý do tổ chức quốc tang.

Cuộc thăm dò của Kyodo cũng cho thấy sự ủng hộ dành cho nội các của ông Kishida giảm 12,2 điểm, xuống còn 51%, mức thấp nhất trong các cuộc thăm dò của Kyodo kể từ khi ông nhậm chức tháng 10 năm ngoái. Khảo sát được thực hiện bằng cách lấy ý kiến của 1.050 người qua điện thoại.

Cựu thủ tướng Abe bị ám sát hôm 8/7 khi đang phát biểu tại thành phố Nara, miền tây Nhật Bản. Nghi phạm Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, đã tiếp cận ông từ phía sau và bắn hai phát đạn từ khoảng cách 5 mét. Ông Abe tử vong tại bệnh viện do vết thương quá nặng và mất nhiều máu.

Quốc tang dành cho ông Abe sẽ là lễ tang cấp nhà nước thứ hai cho một cựu thủ tướng Nhật Bản kể từ sau Thế chiến II. Trước đó, cựu thủ tướng duy nhất được Nhật tổ chức quốc tang là ông Yoshida Shigeru, qua đời năm 1967. Lễ tang này được nhà nước chi trả hoàn toàn.

Huyền Lê (Theo Reuters)