• Tue. Jan 17th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Pháo hoa trên mạng vẫn rao đủ giá ‘trên trời’

Byadmin

Jan 17, 2023
Pháo hoa trên mạng vẫn rao đủ giá trên trời - Ảnh 1.

Pháo hoa được rao bán với giá gấp đôi so với giá niêm yết trên mạng

Ngay sau thông tin Cục Quản lý cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng phát cảnh báo người tiêu dùng mua pháo hoa trên mạng, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số của Bộ Công Thương đã có thông báo về vấn đề này. 

Theo đó, cơ quan quản lý hoạt động thương mại điện tử cho biết đã có công văn yêu cầu các thương nhân, tổ chức cá nhân sở hữu các website, ứng dụng thương mại điện tử kiểm tra, rà soát và gỡ bỏ ngay các sản phẩm pháo hoa Z121 phân phối trên các website và ứng dụng thương mại điện tử, trong trường hợp các đơn vị bán sản phẩm này.

Đồng thời, các sàn thương mại điện tử cũng được yêu cầu triển khai các biện pháp kỹ thuật, nhân sự kiểm duyệt nhằm ngăn chặn, loại bỏ và xử lý các sản phẩm pháo hoa Z121.

Theo cơ quan chức năng, do pháo hoa là sản phẩm kinh doanh có điều kiện, chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa. Các đơn vị kinh doanh phải được cơ quan công an có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường…

Theo khảo sát của Tuổi Trẻ Online, việc cơ quan chức năng ra thông báo cấm kinh doanh các sản phẩm pháo hoa trên mạng khiến nhiều sàn thương mại điện tử phải rút sản phẩm này và thông báo ngừng kinh doanh. 

Tuy vậy, trên mạng xã hội, sản phẩm này vẫn được rao bán khá nhộn nhịp trong các hội nhóm, với nhiều mức giá khác nhau.

Đơn cử, trên Facebook có nhiều hội nhóm lập hẳn trang riêng để mua bán, trao đổi pháo hoa Bộ Quốc phòng, với hàng chục nghìn người tham gia. Tại đây, pháo hoa được rao bán với mức giá cao hơn giá bán niêm yết của nhà sản xuất.

Pháo hoa trên mạng vẫn rao đủ giá trên trời - Ảnh 3.

Một gian hàng trên trang thương mại điện tử bán với giá cao đã thông báo ngừng kinh doanh

Như với giàn phun viên, công ty niêm yết có giá 308.000 đồng/giàn; giàn phun hoa có giá 330.000 đồng/giàn; giàn nhấp nháy có giá 330.000 đồng/giàn. Trong khi đó, giá bán lẻ được nhiều trang mạng rao với mức 400.000 đồng/giàn, giá sỉ 350.000 đồng/hộp. 

Thậm chí, có những trang rao bán với giá gấp đôi từ 800.000 – 900.000 đồng/giàn. Một số sàn thương mại điện tử dù đã gỡ sản phẩm ra khỏi sàn, nhưng các thông tin rao bán trước đây lên tới 550.000 đồng/hộp, cao hơn rất nhiều so với giá niêm yết. 

Từ thực trạng trên, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số khuyến nghị người tiêu dùng có thể tham khảo bảng giá niêm yết các sản phẩm pháo hoa của Nhà máy Z121 áp dụng thống nhất tại các cửa hàng trên toàn quốc.

Có thể mua pháo hoa ở đâu?

Hiện chỉ có 2 doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được cấp phép kinh doanh sản phẩm pháo hoa, gồm Nhà máy Z121 và Tổng công ty Kinh tế kỹ thuật công nghiệp quốc phòng (Tổng công ty GAET).

Trong đó Nhà máy Z121 hiện có 247 cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm pháo hoa tại 52/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Do đó, cơ quan này khuyến cáo người tiêu dùng chỉ mua sản phẩm pháo hoa tại các cửa hàng, địa điểm kinh doanh của 2 đơn vị nêu trên.

Trường hợp phát hiện các hoạt động kinh doanh, mua, bán pháo hoa tại các địa điểm ngoài phạm vi các cửa hàng được công bố của các đơn vị trên hay trên môi trường mạng, cục đề nghị người tiêu dùng kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.