• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

‘Pháo phun lửa’ Nga đồng loạt tập kích mục tiêu Ukraine

Byadmin

Jun 30, 2022

Quân đội Nga công bố video cho thấy pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A được sử dụng để tập kích mục tiêu đối phương trên chiến trường Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/6 công bố video về hoạt động tác chiến của kíp vận hành pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A Solntsepyok, thuộc biên chế của Quân khu phía Tây.

Kênh Zvezda của cơ quan này cho biết video được quay “trong khu vực triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga tại Ukraine. Tuy nhiên, địa hình xung quanh tổ hợp TOS-1A được làm mờ, dường như nhằm bảo mật vị trí của khí tài, tránh đòn phản kích của quân đội Ukraine.

Video cho thấy tổ hợp TOS-1A được triển khai trên một đoạn đường ở vùng nông thôn, sau đó đồng loạt khai hỏa nhằm vào mục tiêu, gây ra các vụ nổ lớn, làm rung lắc máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ đang quay video từ trên cao. Nga chưa công bố loại mục tiêu và thiệt hại của phía Ukraine trong vụ tập kích.

Pháo phản lực 'lửa nhiệt áp' Nga tập kích mục tiêu Ukraine

Pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A của Nga tập kích mục tiêu Ukraine trong video công bố ngày 30/6. Video: BQP Nga.

TOS-1 được phát triển từ thời Liên Xô với định danh là “pháo phun lửa”, sử dụng pháo phản lực mang đầu đạn nhiệt áp để tiêu diệt bộ binh, các loại khí tài, công sự kiên cố của địch. Biến thể TOS-1A được đưa vào biên chế năm 2001, được tăng tầm bắn và trang bị máy tính đường đạn cùng nhiều cải tiến khác.

TOS-1A được thiết kế để bắn thẳng vào mục tiêu trong tầm nhìn xạ thủ, thay vì bắn cầu vồng ở khoảng cách hàng chục km. Toàn bộ 24 quả đạn có thể được phóng ra trong 6-12 giây, tùy thuộc chế độ bắn.

Mỗi quả đạn cỡ 220 mm chứa nhiên liệu cháy và hai liều nổ độc lập. Khi rơi xuống mục tiêu, liều nổ đầu tiên được kích hoạt để phát tán nhiên liệu cháy thành đám mây lớn bao phủ diện tích rộng.

Liều nổ thứ hai sẽ đốt cháy đám mây này trong tích tắc, tạo ra vụ nổ lớn và hút sạch oxy ở xung quanh. Nhiệt độ cao 2.500-3.000 độ C cùng áp suất đột ngột thay đổi từ vụ nổ có thể phá hủy nhiều khí tài cơ giới, đồng thời gây sát thương với những binh sĩ trú ẩn trong xe thiết giáp và công sự kiên cố.

Giới chuyên gia quân sự cho rằng Nga triển khai TOS-1A tại miền đông Ukraine bởi đây là vũ khí phù hợp để tấn công các cứ điểm kiên cố. Loại “pháo phun lửa” này có thể là vũ khí mang tính bước ngoặt ở vùng Donbass, trong bối cảnh nhiều đơn vị Ukraine đang cố thủ trong công sự và mạng lưới chiến hào dày đặc, vốn có khả năng chống chịu tốt với đạn pháo thông thường.

Cục diện chiến sự Ukraine sau hơn 4 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến sự Ukraine sau hơn 4 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Nguyễn Tiến (Theo Zvezda)