• Thu. Jun 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau ba hơn thập kỷ

  Byadmin

  May 16, 2022
  phap co nu thu tuong dau tien sau ba hon thap ky

  Tổng thống Macron bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Borne làm Thủ tướng Pháp, người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này sau hơn 30 năm.

  Điện Elysee ngày 16/5 thông báo bà Elisabeth Borne được bổ nhiệm làm Thủ tướng Pháp thay thế cho ông Jean Castex, người trước đó nộp đơn từ chức cho Tổng thống Emmanuel Macron. Bà Borne sau đó tới dinh thự Matignon của thủ tướng Pháp ở Paris để nhận bàn giao công việc với ông Castex.

  “Không có gì có thể ngăn cuộc đấu tranh giành vị trí trong xã hội chúng ta của phụ nữ”, bà Borne nói tại buổi bàn giao và kêu gọi “tất cả cô gái nhỏ nên thực hiện ước mơ của mình”. Thủ tướng Borne cũng kêu gọi “phản ứng nhanh và mạnh mẽ hơn trước thách thức về khí hậu cùng hệ sinh thái”.

  Trong đoạn tweet gửi “bà Thủ tướng”, Tổng thống Macron nêu ra những ưu tiên của họ gồm “hệ sinh thái, việc làm dầy đủ, phục hưng dân chủ, châu Âu và an ninh”. “Với chính phủ mới, chúng tôi sẽ tiếp tục hành động không mệt mỏi vì người dân Pháp”, ông Macron cho biết.

  Thủ tướng Elisabeth Borne trong lễ bàn giao công việc với người tiền nhiệm Jean Castex ở Paris, Pháp ngày 16/5. Ảnh: AFP.

  Thủ tướng Elisabeth Borne trong lễ bàn giao công việc với người tiền nhiệm Jean Castex ở Paris, Pháp ngày 16/5. Ảnh: AFP.

  Nữ thủ tướng đầu tiên của Pháp là bà Edith Cresson, người giữ chức vụ vào tháng 5/1991-4/1992 dưới thời cựu tổng thống Francois Mitterrand. Bà Cresson nói Thủ tướng Borne “là một người đáng chú ý với kinh nghiệm tuyệt vời trong lĩnh vực nhà nước và tư nhân. Bà ấy là một lựa chọn rất tốt”.

  Bà Borne, 61 tuổi, được đánh giá là một nhà kỹ trị có năng lực và có thể đàm phán một cách cẩn trọng với các công đoàn trong lúc Tổng thống Macron bắt đầu loạt cải cách xã hội mới, trong đó có tăng độ tuổi nghỉ hưu, quyết định nguy cơ châm ngòi cho các cuộc biểu tình.

  Cựu thủ tướng Castex từ chức là một phần trong cuộc cải tổ được nhiều người mong đợi sau khi Tổng thống Macron tái đắc cử hồi tháng 4 và trước lúc Pháp tổ chức bầu cử lập pháp vào tháng 6.

  Tổng thống Macron, người theo xu hướng trung dung, sẽ cần ưu thế trong cơ quan lập pháp để thúc đẩy các chương trình nghị sự của mình trong lúc liên minh cánh tả và cựu hữu đe dọa ngăn chúng.

  Ông Castex có ý định từ chức ngay sau cuộc bầu cử tổng thống theo truyền thống của Pháp, song ông Macron thuyết phục cựu thủ tướng tiếp tục công việc trong lúc sắp xếp người thay thế. “Trong gần hai năm, ông ấy đã làm việc với niềm đam mê và phục vụ nước Pháp”, Tổng thống Macorn nhận xét về ông Castex.

  Nguyễn Tiến (Theo AFP)