• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Pháp cung cấp thêm pháo tự hành cho Ukraine

Byadmin

Jul 1, 2022

Tổng thống Macron nói Pháp sẽ cung cấp thêm cho Ukraine 6 lựu pháo tự hành CAESAR và “lượng đáng kể thiết giáp” để đối phó chiến dịch của Nga.

“Tại NATO, chúng tôi đã nhất trí quyết định như cách đây vài ngày tại Hội đồng châu Âu (EC) và G7 là đẩy mạnh hỗ trợ kinh tế, nhân đạo và quân sự cho Ukraine”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đăng trên Twitter ngày 30/6. “Pháp sẽ nhanh chóng cung cấp khí tài mà Ukraine cần để tự vệ, trong đó có thêm 6 pháo tự hành CAESAR và một lượng đáng kể thiết giáp”.

Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Thủ tướng Italy Mario Draghi và Tổng thống Romania Klaus Iohannis, ông Macron nhắc lại kế hoạch chuyển pháo tự hành nói trên và khẳng định châu Âu sẽ sát cánh với Ukraine tới khi nước này giành chiến thắng.

Binh sĩ Pháp khai hỏa pháo CAESAR trong chiến dịch ở Al Quim, Iraq tháng 5/2018. Ảnh: US Army.

Binh sĩ Pháp khai hỏa pháo CAESAR trong chiến dịch ở Al Quim, Iraq tháng 5/2018. Ảnh: US Army.

Pháp đã chuyển cho Ukraine 12 tổ hợp CAESAR, mẫu pháo tự hành cỡ nòng 155 mm đặt trên thân xe tải 6×6 hoặc 8×8. Pháo có tầm bắn 4,5-42 km, được trang bị hệ thống nạp đạn bán tự động. Pháp phát triển pháo CAESAR từ những năm 1990 và bắt đầu biên chế cho lục quân từ tháng 7/2008.

Lực lượng Nga được cho là phá hủy ít nhất một pháo tự hành CAESAR khi tập kích đơn vị pháo binh Ukraine vận hành loại khí tài này trên đảo Kubansky. Các chính trị gia Pháp cho biết Nga đã thu được hai trong số những khẩu CAESAR đầu tiên được chuyển cho Ukraine, chỉ trích binh sĩ nước này “rút nhanh tới mức không có thời gian tiêu hủy chúng”.

Đại diện nhà máy Uralvagonzavod (UVZ) của Nga mỉa mai rằng họ cảm ơn Tổng thống Macron “đã gửi tặng các khẩu pháo tự hành”, cho rằng tổ hợp CAESAR “không có gì đặc biệt như mẫu MSTA-S của Nga, song vẫn có ích” và đề nghị Pháp chuyển thêm.

Nga đăng video phá hủy pháo tự hành Pháp chuyển cho Ukraine

Lựu pháo tự hành CAESAR của Ukraine trên đảo Kubansky bị lực lượng Nga phá hủy trong video công bố ngày 29/6. Video: BQP Nga.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)