• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Pháp, Đức giữ siêu du thuyền của tài phiệt Nga

  Byadmin

  Mar 3, 2022
  phap duc giu sieu du thuyen cua tai phiet nga

  Pháp và Đức đã giữ hai siêu du thuyền của các tài phiệt Nga theo lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Moskva vì chiến dịch quân sự ở Ukraine.

  “Cảm ơn nhân viên hải quan Pháp đang thực thi các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với những người thân cận với chính phủ Nga”, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire hôm nay cho biết sau khi hải quan nước này thu giữ siêu du thuyền dài 88 m, trị giá 120 triệu USD mang tên “Amore Vero” (Tình yêu đích thực) của nhà tài phiệt Igor Sechin, giám đốc điều hành tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Rosneft Nga.

  Siêu du thuyền Amore Vero, thuộc sở hữu của một công ty có liên hệ với Igor Sechin, giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng Rosneft Nga, neo tại xưởng đóng tàu La Ciotat ngày 3/3. Ảnh: AFP.

  Siêu du thuyền Amore Vero, thuộc sở hữu của một công ty có liên hệ với Igor Sechin, giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng Rosneft Nga, neo tại xưởng đóng tàu La Ciotat ngày 3/3. Ảnh: AFP.

  Theo Bộ tài chính Pháp, siêu du thuyền Amore Vero bị bắt tại cảng La Ciotat thuộc vùng Riviera, phía đông nam Pháp, Con tàu đến đây từ 3/1 và dự kiến ở lại cho đến ngày 1/4 để sửa chữa. Các quan chức hải quan hôm qua nhận thấy du thuyền đang “khẩn trương chuẩn bị ra khơi trong khi công việc sửa chữa chưa kết thúc”. Vì con tàu là mục tiêu của các biện pháp trừng phạt mới, giới chức Pháp quyết định chặn nó lại.

  Tại Đức, siêu du thuyền Dilbar trị giá gần 600 triệu USD, dài 150 m của tỷ phú Nga Alisher Usmanov, ông trùm khai thác mỏ và kim loại, trước đó cũng đã bị giữ ở cảng Hamburg, phía bắc nước này. Theo Bloomberg, Usmanov có tài sản ròng khoảng 19,5 tỷ USD.

  Một dấu hiệu khác cho thấy các nhà tài phiệt Nga đang cảm nhận thấy sức nóng của lệnh trừng phạt là tỷ phú Roman Abramovich hôm qua thông báo sẽ bán Câu lạc bộ Bóng đá Chelsea và cam kết quyên góp toàn bộ số tiền nhằm giúp đỡ các nạn nhân trong cuộc xung đột ở Ukraine.

  Trong khi đó, ít nhất 5 siêu du thuyền khác thuộc sở hữu của các tỷ phú Nga đang neo đậu hoặc hoạt động ở Maldives, quốc đảo thuộc Ấn Độ Dương, theo dữ liệu theo dõi tàu biển.

  Những du thuyền này đến Maldives sau khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt lên Nga. Mỹ, EU cùng một số tổ chức khác cho biết họ sẽ nhắm mục tiêu vào những nhà tài phiệt có tài sản và ảnh hưởng chính trị đối với chính quyền Tổng thống Nga Vladmir Putin.

  Theo hai nguồn tin từ Washington, Mỹ chuẩn bị tung ra một gói trừng phạt mới nhằm vào các tài phiệt Nga, các công ty cùng khối tài sản của họ. Động thái này được thực hiện sau khi Tổng thống Joe Biden nói Mỹ sẽ thu giữ du thuyền, căn hộ sang trọng và máy bay riêng của giới giàu Nga.

  Một quan chức EU hôm nay cho hay EU, Mỹ, Canada và Anh đang cố gắng xem xét liệu các nhà tài phiệt Nga có thể tìm ra cách nào để lách những lệnh trừng phạt.

  Siêu du thuyền Dilbar của tỷ phú Nga Alisher Usmanov. Ảnh: TASS.

  Siêu du thuyền Dilbar của tỷ phú Nga Alisher Usmanov. Ảnh: TASS.

  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2 nhằm mục tiêu “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine”. Sau 7 ngày triển khai chiến dịch, lực lượng Nga đến nay đã kiểm soát được Berdyansk, thành phố duyên hải ở đông nam Ukraine, cũng như thành phố Kherson ở miền nam nước này.

  Quân đội Nga đang tăng cường bao vây các thành phố lớn khác của Ukraine, trong đó có thủ đô Kiev và thành phố Kharkov ở phía đông bắc.

  Mỹ cùng các nước EU cũng như Anh, Canada, Nhật Bản và một số nước khác đã áp lệnh loạt lệnh trừng phạt Nga, như loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống tài chính toàn cầu SWIFT, làm tê liệt tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga và đóng cửa không phận với máy bay Nga. Trong khi đó, Mosvka khẳng định lệnh trừng phạt không thể làm thay đổi lập trường của họ về Ukraine.

  Vũ Hoàng (Theo Reuters)