• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Pháp gọi thương vụ tàu ngầm Mỹ – Australia là ‘sai lầm lớn’

  Byadmin

  Sep 18, 2021
  phap goi thuong vu tau ngam my australia la sai lam lon

  Đại sứ Pháp tại Australia chỉ trích Canberra phạm “sai lầm lớn” khi hủy hợp đồng tàu ngầm với họ để theo đuổi thỏa thuận với Washington.

  “Tôi ước gì có cỗ máy thời gian để chúng ta không rơi vào tình cảnh khó tin, vụng về, yếu kém và không đúng chất Australia như lúc này”, đại sứ Pháp tại Australia Jean-Pierre Thebault trả lời truyền thông hôm nay, nói thêm rằng Canberra đã giải quyết mối quan hệ giữa hai nước rất tệ.

  Bình luận được đưa ra trước khi Thebault lên đường về nước theo yêu cầu triệu hồi từ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết quyết định triệu hồi đại sứ Pháp tại Mỹ và Australia dựa trên “mức độ nghiêm trọng đặc biệt của những thông báo” từ hai nước này.

  Đại sứ Pháp Jean-Pierre Thebault đến sân bay Sydney vào đêm 18/9, theo lệnh triệu hồi phản đối thỏa thuận tàu ngầm Australia - Mỹ. Ảnh: AP.

  Đại sứ Pháp Jean-Pierre Thebault đến sân bay Sydney vào đêm 18/9, theo lệnh triệu hồi phản đối thỏa thuận tàu ngầm Australia – Mỹ. Ảnh: AP.

  Australia hôm 16/9 tuyên bố hủy hợp đồng trị giá 40 tỷ USD ký hồi năm 2016 với tập đoàn Naval Group của Pháp để đóng 12 tàu ngầm điện – diesel. Thay vào đó, nước này quyết định đóng ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân nhờ công nghệ được Mỹ và Anh chuyển giao.

  Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho biết việc triệu hồi đại sứ Pháp là quyết định “đáng tiếc”, đồng thời nhấn mạnh thỏa thuận đóng tàu ngầm mới cùng Anh và Mỹ nằm trong khuôn khổ lợi ích quốc gia đã được thông tin rất rõ trong thời gian qua.

  Tuy nhiên, đại sứ Thebault khẳng định Pháp không nhận được bất kỳ thông báo nào về thay đổi hợp đồng giữa hai nước. Ông biết tin về thỏa thuận đóng tàu ngầm giữa Mỹ và Australia qua báo chí, dù tháng 6 còn tham gia cuộc họp giữa Thủ tướng Australia Scott Morrison và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris.

  “Có rất nhiều cơ hội và kênh ngoại giao để thông báo. Họ chưa bao giờ đề cập đến bất kỳ điều chỉnh nào”, Thebault chỉ trích quyết định của Australia. Ngoại trưởng Le Drian cũng cho rằng cú bắt tay sau lưng Pháp giữa Australia và Mỹ là “kiểu hành xử không thể chấp nhận được đối với đồng mình và đối tác”.

  Trung Nhân (Theo AP)