• Sat. May 28th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Pháp hủy cuộc họp quốc phòng với Anh

  Byadmin

  Sep 19, 2021
  phap huy cuoc hop quoc phong voi anh
  Pháp hủy cuộc họp quốc phòng với Anh - Ảnh 1.

  Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly – Ảnh: AFP

  Ngày 19-9, báo Guardian và các Hãng tin AFP, Reuters dẫn các nguồn tin cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly đã hủy cuộc họp với người đồng cấp Anh Ben Wallace.

  “Cuộc họp dự kiến diễn ra trong tuần này ở London (Anh)… sẽ không diễn ra do phía Pháp hủy bỏ” – AFP dẫn nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Pháp nói.

  Tại London, nguồn tin Bộ Quốc phòng Anh không xác nhận hay bác bỏ nhưng nói rằng nước này vẫn đang trao đổi với Paris. “Chúng tôi vẫn có mối quan hệ đối tác quốc phòng mạnh mẽ và hợp tác chặt chẽ với Pháp. Họ vẫn là đối tác đáng tin cậy mà Anh sẽ tiếp tục hợp tác” – nguồn tin này cho biết.

  Đây là phản ứng mới nhất của Pháp sau hàng loạt đáp trả ngoại giao đối với thỏa thuận hợp tác đóng tàu ngầm AUKUS giữa 3 nước Mỹ, Anh, Úc, khiến Pháp mất thỏa thuận cung cấp tàu ngầm trị giá khoảng 40 tỉ USD.

  Trước đó, vào ngày 17-9, Pháp đã có động thái chưa từng thấy khi triệu đại sứ tại Mỹ và Úc về nước. Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đã gọi đây là thỏa thuận “đâm sau lưng” Paris và chỉ trích Mỹ “dối trá” .

  Tình hình buộc chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tìm cách liên lạc sớm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron để tháo gỡ.

  “Tổng thống Biden đã yêu cầu nói chuyện với tổng thống (Pháp). Tổng thống Macron và Tổng thống Biden sẽ có cuộc thảo luận qua điện thoại trong vài ngày tới” – người phát ngôn Gabriel Attal của Chính phủ Pháp thông báo.

  Theo ông Attal, ông Macron đã yêu cầu Mỹ giải thích về thỏa thuận AUKUS. “Chúng tôi muốn lời giải thích” – người phát ngôn Pháp nhấn mạnh.

  * Trong diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo liên minh mới của Mỹ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và thỏa thuận tàu ngầm AUKUS có thể khơi mào cuộc đua vũ khí hạt nhân tại khu vực.

  “Đây là hành động cực kỳ nguy hiểm và thiếu cân nhắc, sẽ làm xáo trộn cân bằng chiến lược ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và khơi mào cuộc đua vũ khí hạt nhân” – Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên dẫn lời một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao nhận định. Bình Nhưỡng cũng cảnh báo sẽ đáp trả nếu an ninh bị ảnh hưởng.