• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Pháp nói Ukraine không có vé VIP vào EU

Byadmin

Jun 23, 2022

Pháp khẳng định việc Ukraine gia nhập EU có thể mất nhiều năm, nhắc lại lập trường Kiev phải tuân thủ mọi tiêu chuẩn nghiêm ngặt, không chấp nhận đặc cách.

“Không có thủ tục nhanh chóng, không có giấy thông hành của nhà vua”, Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune nói trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Europe 1 hôm 22/6, đề cập tới chuyện Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Beaune cho biết Ukraine trước tiên cần kết thúc xung đột, tái thiết đất nước, đáp ứng mọi yêu cầu về dân chủ và kinh tế. Ông nhận định quá trình này sẽ mất thời gian, nhưng Pháp cũng đang đưa ra tín hiệu cởi mở về vấn đề này.

Thứ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune tại Paris hôm 20/6. Ảnh: AP.

Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune tại Paris hôm 20/6. Ảnh: AP.

Mặc dù đã nộp đơn xin gia nhập EU và hoàn thành bảng câu hỏi của liên minh, Ukraine chưa được coi là ứng viên vì tư cách này cần được các nước thành viên liên minh đồng ý. Các lãnh đạo EU sẽ tập trung thảo luận vào ngày 23/6 và 24/6 để bàn về việc có nên cấp quy chế ứng viên xin gia nhập cho Ukraine, Moldova và Gruzia hay không. Ủy ban châu Âu tuần trước ra tuyên bố ủng hộ cấp tư cách ứng viên cho Ukraine.

Nếu được phê duyệt tư cách ứng viên, Ukraine sẽ phải nỗ lực để đáp ứng Tiêu chí Copenhagen được EU đề ra đối với các nước xin gia nhập, về nền kinh tế thị trường tự do cũng như các giá trị về dân chủ, nhân quyền.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói không phản đối Ukraine gia nhập EU vì đây không phải liên minh quân sự giống NATO. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo nước này sẽ “biến thành bán thuộc địa” của phương Tây.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nhà nước Nga Dmitry Medvedev dự đoán Ukraine có thể gia nhập EU vào những năm 2050 và khối này có thể đã tan rã trước thời điểm đó.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhiều lần thúc giục EU cho phép Ukraine gia nhập ngay lập tức theo cái ông mô tả là “thủ tục đặc biệt mới”, song không nêu chi tiết. Lãnh đạo Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Hà Lan hồi tháng 3 đã bác bỏ lời kêu gọi về nhanh chóng kết nạp.

Ngọc Ánh (Theo CNN)