• Sun. Jun 26th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Pháp nói Ukraine phải mất ’15 hoặc 20 năm’ để gia nhập EU

  Byadmin

  May 22, 2022
  phap noi ukraine phai mat 15 hoac 20 nam de gia nhap eu

  Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune cho biết quá trình để Ukraine gia nhập EU sẽ rất dài, có thể tới 15 hoặc 20 năm.

  “Nếu chúng tôi nói rằng Ukraine sẽ gia nhập Liên minh châu Âu (EU) trong 6 tháng, một năm, hai năm nữa thì nghĩa là chúng tôi đang nói dối. Đó không phải sự thật”, ông Beaune nói với đài phát thanh cộng đồng Do Thái Radio J. “Có thể là 15 hoặc 20 năm nữa. Dù có chuyện gì đi chăng nữa thì đây cũng là một quá trình rất dài”.

  Bộ trưởng Pháp cho hay đề xuất gần đây của Tổng thống Emmanuel Macron về việc thành lập một cộng đồng chính trị châu Âu mới bên ngoài EU, trong đó có cả Ukraine, “không phải phương án thay thế” cho tư cách thành viên của Ukraine tại EU và sẽ “không cản trở Ukraine trở thành thành viên EU trong tương lai”.

  Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune. Ảnh: AFP.

  Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune. Ảnh: AFP.

  “Đây là một dự án bổ sung cho EU, có thể đưa ra một phương án chính trị cụ thể cho các quốc gia không phải là trung tâm của EU nhưng muốn xích lại gần hơn với liên minh”, ông nói.

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 21/5 cho biết trong một bài phát rằng bất kỳ đề xuất nào nhằm thay thế cho phương án Ukraine gia nhập EU đều sẽ giống như hành động “thỏa hiệp” với Nga.

  Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cùng ngày phát biểu trước quốc hội Ukraine, khẳng định ông sẽ tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực nhằm đưa nước này gia nhập EU. “Tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi Ukraine trở thành thành viên của EU”, ông tuyên bố.

  Ukraine hồi cuối tháng hai ký đơn xin gia nhập EU không lâu sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại nước này. Tháng trước, họ hoàn thành bảng câu hỏi cho tư cách thành viên EU, bước khởi đầu để được khối này xem xét kết nạp. Tổng thống Zelensky nhiều lần thúc giục EU cho phép Ukraine gia nhập nhanh chóng theo cái mà ông mô tả là “thủ tục đặc biệt mới”, song không nêu chi tiết.

  Theo giới chuyên gia, trở thành thành viên EU có ý nghĩa quan trọng đối với các cuộc đàm phán trong tương lai giữa Ukraine và Nga nhằm chấm dứt xung đột. Tư cách thành viên EU có thể hỗ trợ Ukraine về mặt quân sự vì các nước EU bị ràng buộc bằng hiệp ước phòng thủ chung, yêu cầu các thành viên khác giúp đỡ nếu một nước “đối mặt với hành động tấn công có vũ trang trên lãnh thổ của mình”.

  Hơn nữa, gia nhập khối cũng sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế Ukraine và giúp Kiev có thêm những lợi ích bổ sung khác như tự do đi lại trong toàn khối và một loạt những đặc quyền được cấp riêng cho công dân EU.

  EU đã chuyển hàng triệu euro hàng viện trợ và vũ khí cho Ukraine, trong khi các nước thành viên EU cũng tiếp nhận hàng trăm nghìn người tị nạn từ Ukraine. Tuy nhiên, quy trình gia nhập EU thường mất nhiều năm và khối này khó có thể thay đổi quy tắc để cho phép Ukraine nhanh chóng trở thành thành viên.

  Vũ Hoàng (Theo CNN)