• Sat. Jul 2nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Pháp sắp dỡ lệnh cấm chuyến bay từ nam châu Phi

  Byadmin

  Dec 1, 2021
  phap sap do lenh cam chuyen bay tu nam chau phi

  Pháp sẽ bỏ lệnh cấm các chuyến bay từ 10 nước nam châu Phi từ cuối tuần này, song chỉ đón công dân Pháp, EU cùng các nhà ngoại giao, phi hành đoàn.

  Phát ngôn viên chính phủ Pháp Gabriel Attal hôm 1/12 cho biết công dân nước này và khối EU, nhân viên ngoại giao, phi hành đoàn, trở về từ 10 nước phía nam châu Phi phải làm xét nghiệm Covid-19 khi nhập cảnh. Người có kết quả âm tính phải cách ly 7 ngày, trong khi người dương tính phải cách ly 10 ngày. Quy định mới có hiệu lực từ ngày 4/12.

  Attal nói thêm giới chức Pháp đã phát hiện 13 ca nghi nhiễm chủng Omicron, đang chờ phân tích để xác nhận. “Đừng chủ quan, rất có thể sẽ xuất hiện các ca nhiễm trên lãnh thổ của chúng ta trong vài giờ hoặc vài ngày tới”, ông nói.

  Chính phủ Pháp cũng thông báo toàn bộ khách đến từ bên ngoài EU đều phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 ít nhất 48 giờ trước khi đến. Các khách đến từ EU nhưng không tiêm chủng phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính nCoV ít nhất 24 giờ khi vào Pháp.

  Hành khách di chuyển tại sân bay Paris Charles de Gaulle, Pháp, hôm 5/2. Ảnh: Reuters.

  Hành khách di chuyển tại sân bay Paris Charles de Gaulle, Pháp, hôm 5/2. Ảnh: Reuters.

  Pháp là một trong những nước đầu tiên trên thế giới đình chỉ các chuyến bay từ phía nam châu Phi do lo ngại về chủng Omicron dễ lây lan. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 31/12 cảnh báo các lệnh cấm đi lại đại trà có thể gây hại nhiều hơn đem lại lợi ích, vì có nguy cơ ngăn cản các nước chia sẻ dữ liệu về loại virus đang phát triển.

  Omicron, biến chủng nCoV mới được phát hiện đầu tiên tại Botswana vào ngày 11/11 và thuộc danh sách biến chủng đáng lo ngại của WHO, đã khiến nhiều quốc gia quyết định siết chặt kiểm soát biên giới trong bối cảnh các ca nhiễm liên tục được ghi nhận ở nhiều nước.

  Giới khoa học tới nay vẫn chưa thể chắc chắn về mức độ lây truyền, độc lực của Omicron hoặc nó có khả năng né tránh hệ miễn dịch hay không. Mức độ bảo vệ của vaccine chống lại nguy cơ lây nhiễm, diễn tiến nặng hay tử vong của biến chủng này cũng chưa được làm rõ.

  Do vậy, sau khi WHO hôm 26/11 liệt Omicron vào danh sách biến chủng “đáng lo ngại”, ít nhất 30 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đã áp các biện pháp hạn chế đi lại ở mức độ khác nhau với khu vực phía nam châu Phi, nhằm ngăn virus lây lan rộng, trong khi giới chức có thêm thời gian tìm hiểu về biến chủng mới. Một số nước như Israel, Nhật Bản có biện pháp quyết liệt hơn khi áp lệnh cấm nhập cảnh hoàn toàn với người nước ngoài.

  Ngọc Ánh (Theo AFP)