• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Pháp thông qua nghị quyết tố Trung Quốc ‘diệt chủng’

  Byadmin

  Jan 20, 2022
  phap thong qua nghi quyet to trung quoc diet chung

  Hạ viện Pháp thông qua nghị quyết cáo buộc “hành động diệt chủng” của Trung Quốc đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

  “Quốc hội chính thức công nhận bạo lực do Trung Quốc gây ra đối với người Duy Ngô Nhĩ là tội ác chống lại loài người và tội diệt chủng”, nghị quyết được Hạ viện Pháp thông qua hôm nay cho hay.

  Nghị quyết, do đảng Xã hội đối lập đề xuất nhưng cũng được đảng Cộng hòa Tiến bước của Tổng thống Emmanuel Macron ủng hộ, được thông qua chỉ vài tuần trước khi Thế vận hội Mùa đông khai mạc ở Bắc Kinh.

  Nghị quyết cũng kêu gọi chính phủ Pháp thực hiện “các biện pháp cần thiết trong cộng đồng quốc tế và trong chính sách đối ngoại đối với Trung Quốc” để ngăn chặn các hành động của Bắc Kinh.

  Trung Quốc hiện chưa bình luận về động thái của Hạ viện Pháp.

  Bảo vệ đứng trước cổng của trung tâm giáo dục kỹ năng nghề nghiệp huyện Huocheng, khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc, năm 2018. Ảnh: Reuters.

  Bảo vệ đứng trước cổng của trung tâm giáo dục kỹ năng nghề nghiệp huyện Huocheng, khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc, năm 2018. Ảnh: Reuters.

  Hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ được cho là bị giam trong các trại cải huấn ở Tân Cương, cùng các cáo buộc cưỡng hiếp và bạo lực tình dục trong những cơ sở này. Trung Quốc phủ nhận những cáo buộc như vậy, mô tả các cơ sở này là trung tâm giáo dục và dạy nghề nhằm đẩy lùi chủ nghĩa cực đoan.

  Mỹ là quốc gia đầu tiên mô tả cách Trung Quốc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ là “tội diệt chủng” và đã áp dụng biện pháp trừng phạt đối với nhiều quan chức Trung Quốc về vấn đề này. Năm ngoái, quốc hội Canada bỏ phiếu nhất trí rằng hành động của Trung Quốc với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương là tội “diệt chủng”.

  Mỹ, Anh, Nhật và một số quốc gia khác cũng không cử quan chức cấp cao tham dự Olympic Mùa đông tại Bắc Kinh để phản đối cáo buộc Trung Quốc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

  Trung Quốc nhiều lần chỉ trích phương Tây, gọi đây là những cáo buộc vô căn cứ, can thiệp công việc nội bộ, xuyên tạc sự thật, kiềm chế đà phát triển của nước này và vi phạm luật pháp quốc tế.

  Huyền Lê (Theo AFP)