Pháp yêu cầu Mỹ giải thích thương vụ tàu ngầm Australia

Ngoại trưởng Pháp nói Mỹ cần làm rõ việc chuyển công nghệ tàu ngầm hạt nhân cho Australia, cho rằng đang có khủng hoảng về niềm tin.

“Chúng ta là đồng minh, cần đối thoại thay vì nấp sau những chiến lược phức tạp. Đó là lý do đang xảy ra khủng hoảng lòng tin. Tất cả những điều này cần được giải thích và làm rõ”, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói bên lề cuộc họp của Liên Hợp Quốc tại Mỹ hôm qua.

Ngoại trưởng Le Drian trong một cuộc họp báo tại Đức hôm 10/9. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Le Drian trong một cuộc họp báo tại Đức hôm 10/9. Ảnh: Reuters.

Quan chức Pháp cho rằng Washington cần tính tới lợi ích của các đồng minh tại châu Âu. “Chúng tôi nghĩ chủ nghĩa đơn phương, sự khó đoán, tàn bạo và không tôn trọng đối tác đã đi vào dĩ vãng nhưng điều này vẫn tiếp diễn và chúng tôi muốn hiểu rõ. Quan hệ đồng minh Pháp – Mỹ phải đi kèm minh bạch và duy trì đối thoại”, ông Le Drian nói, đề cập tới chính quyền cựu tổng thống Donald Trump.

Ngoại trưởng Le Drian cũng kêu gọi các nước châu Âu suy nghĩ kỹ về những liên minh hiện nay. “Vấn đề đầu tiên là phá vỡ niềm tin giữa các đồng minh”, ông nói thêm.

Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden sắp điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron về thương vụ tàu ngầm giữa Mỹ, Anh và Australia.

Australia hôm 16/9 tuyên bố hủy hợp đồng mua 12 tàu ngầm tấn công chạy bằng diesel-điện từ tập đoàn Naval Group của Pháp. Thay vào đó, nước này quyết định đóng ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân nhờ công nghệ được Mỹ và Anh chuyển giao, nằm trong thỏa thuận liên minh ba bên mang tên AUKUS.

Động thái đã gây căng thẳng ngoại giao hiếm thấy giữa Pháp với ba nước tham gia AUKUS. Pháp đã triệu hồi đại sứ ở Mỹ và Australia về nước để tham vấn hồi tuần trước. Ngoại trưởng Le Drian gọi thỏa thuận của AUKUS là “cú đâm sau lưng”, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cảnh báo có thể yêu cầu Australia bồi thường và hủy hội nghị thượng đỉnh song phương với người đồng cấp Anh Ben Wallace trong tuần này.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm qua cho rằng Pháp bị đối xử theo cách “không thể chấp nhận” khi Australia, Anh và Mỹ ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ tàu ngầm hạt nhân.

Vũ Anh (Theo Reuters)